GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Cách làm giàu của anh Lưu Phúc Lương

Về thôn Kim Sơn, xã Triệu Đề hỏi thăm gia đình anh Lưu Phúc Lương thì ai cũng biết bởi anh là một trong những ông chủ làm đệm lớn trên địa bàn xã.

Trước đây cũng như nhiều gia đình khác, sau khi lập gia đình anh kiếm tiền bằng nghề đi chợ đổi - một nghề truyền thống của Triệu Đề và các xã ven sông. Cuộc sống lúc ấy cũng chỉ đủ ăn nhưng phải lang bạt nhiều nơi, có khi hàng tuần, hàng tháng mới về thăm gia đình. Nhưng cũng chính từ việc đi buôn bán chợ đổi mà anh lại bắt duyên với nghề làm bạt đệm hiện nay. Năm 1998 anh đi bán hàng ở Sơn Tây và thấy họ sản xuất, gia công đệm mang lại nguồn kinh tế khá hiệu quả, anh liền học hỏi làm theo. Sau 2 năm ấp ủ, tìm hiểu thị trường, đầu ra cho sản phẩm và tính lâu dài của công việc, đến năm 2000 anh mới bắt tay vào thực hiện. Đến năm 2001 anh nhận nguyên vật liệu về để sản xuất. Thấy làm ăn có hiệu quả, anh mạnh dạn mở rộng sản xuất và tuyển nhân công về làm. Đến nay cơ sở sản xuất của anh chủ yếu là đệm hộp, đệm da, đệm lồng với số lượng 4000 – 5000 sản phẩm mỗi tháng. Tuy nhiên công việc sản xuất đệm cũng chỉ làm trong theo thời vụ, tập trung chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 12, do đó anh lại tìm tòi việc làm cho những tháng còn lại và anh chọn sản xuất bạt may, mành cọ, làm quần áo mưa…Công việc này tuy không cho thu nhập cao như làm đệm nhưng ổn định và tận dụng được máy móc của nghề làm đệm. Cũng từ đó anh giải quyết việc làm ổn định, thường xuyên cho 20 nhân công với mức thu nhập bình quân 150.000 đồng/ngày. Mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình anh cũng tích lũy được trên 200 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình anh còn gương mẫu trong mọi hoạt động, phong trào của địa phương, thực hiện tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Năm nào gia đình anh cũng được bình xét là gia đình văn hóa./.

Nguyễn Loan

Ngày đăng: 21/10/2014