QUỐC PHÒNG - AN NINH - TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI

Ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng ngừa dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép, Công an tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp công tác, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép góp phần phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn.

Do tình hình dịch Covid-19 nên số người nước ngoài đến địa bàn tỉnh giảm nhưng số đến làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp lại tăng. Từ đầu năm đến nay, có 2.595 lượt người nước ngoài đến khai báo tạm trú tại địa bàn tỉnh, hiện có hơn 2.000 người nước ngoài đang làm việc, thăm thân tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn, chủ yếu là người Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. Trong đó, có một số trường hợp người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) nhập cảnh đến các doanh nghiệp làm việc nhưng không có giấy phép lao động; đến với tư cách khách mời, không phải là lao động, chuyên gia nhưng không khai báo tạm trú. Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vụ, việc phức tạp.

 Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh càng trở nên cấp thiết. Công an tỉnh đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức nhân dân trong chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tố giác tội phạm. Đồng thời, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý cư trú, tổ chức tổng kiểm tra, rà soát việc đăng ký, quản lý tạm trú, thông báo lưu trú của các doanh nghiệp, cở sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ chung cư, căn hộ cho thuê, nhà trọ trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh và cư trú trái phép.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã tổ chức kiểm tra 2.832 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp, hộ cho thuê trọ, trong đó kiểm tra 776 lượt cơ sở kinh doanh lưu trú. Qua đó, đã xử phạt 2 doanh nghiệp, 1 gia đình về hành vi cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú; phát hiện 1 doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hiệu lực. Công an tỉnh thường xuyên phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát, tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, cấp phép, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, học tập, du lịch tại các đơn vị hành chính sự nghiệp Nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động và tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học có hoạt động đưa người ra nước ngoài học tập kết hợp làm thêm ngoài giờ. Qua nắm tình hình liên quan hơn 5.000 trường hợp thường xuyên xuất cảnh ra nước ngoài, hơn 700 trường hợp kết hôn với người nước ngoài, các trường hợp xuất cảnh trái phép ra nước ngoài và lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Trung Quốc, lực lượng công an đã phát hiện 1 trường hợp hiện đang lao động tại Trung Quốc nghi vấn liên quan hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ tổ chức nắm tình hình, phòng ngừa các hành vi phạm tội.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an cũng đã phát hiện, bắt giữ 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức trục xuất 66 trường hợp trên. Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đang điều tra mở rộng 2 vụ án với 2 bị can về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, 1 vụ án với 3 bị can về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 29/07/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục