HỌC TẬP TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Học Bác một đời, học Bác mãi mãi

 

Nghe theo tiếng gọi Tổ quốc, năm 1971, anh thanh niên Nguyễn Văn Én khi ấy mới 20 tuổi đã lên đường nhập ngũ, công tác tại đơn vị 308. Sau đó ông trở về Bắc học sỹ quan chính trị và được giữ chức Trưởng ban Tuyên huấn của sư đoàn 312 và Phó phòng Tuyên huấn Quân đoàn 1. Sau 35 năm phục vụ quân đội, đến tháng 4/2006 ông được nghỉ hưu và về tham gia công tác tại địa phương, được Huyện ủy, UBND huyện tin tưởng đảm nhiệm các chức vụ: Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện cho đến nay.


Trên cương vị nào ông cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, luôn gương mẫu nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Én cho biết: Bản thân tôi luôn tâm niệm “Học Bác một đời, học Bác mãi mãi”, việc gì có lợi cho dân thì mình phải luôn cố gắng làm thật hiệu quả, xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân, xứng đáng là người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Trên cương vị Chủ tịch Hội CCB huyện, ông Nguyễn Văn Én luôn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền và hội cấp trên nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh như: Thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; xây dựng chương trình kế hoạch công tác năm, kế hoạch kiểm tra, giám sát; giao chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của hội… Nhờ đó, 6 tháng đầu năm 2021, Hội CCB huyện đã kết nạp 78 hội viên mới, nâng tổng số hội viên CCB toàn huyện 9.136, đạt tỷ lệ 98,1%.

Với mong muốn giúp hội viên có cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu, ông cùng Ban Chấp hành hội thường xuyên bám sát địa bàn nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức cho nông dân; phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên mở lớp bồi dưỡng kiến thức trồng rau sạch, nuôi trồng thủy sản cho cán bộ, hội viên CCB; tổ chức các chương trình tham quan, học tập các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi thỏ, nuôi dê, trồng khoai tây, ớt, thanh long ruột đỏ... Chỉ đạo Hội CCB huyện phối hợp với Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, phát triển kinh tế, hiện nay, toàn huyện nhận ủy thác 64.113 tỷ đồng thông qua 42 tổ TKVV giải quyết cho 1.640 lượt hộ CCB vay. Bên cạnh đó, triển khai tích cực cuộc vận động “Giúp đỡ CCB có khó khăn về nhà ở”, đã quyên góp được trên 824.741 triệu đồng hỗ trợ cho 21 CCB làm nhà mới, 23 CCB sửa chữa nhà. Riêng năm 2020, hội đã vận động hội viên ủng hộ được 166 triệu đồng, giúp đỡ 3 gia đình CCB làm nhà mới với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ, 4 hộ sửa chữa với mức 15 triệu đồng/hộ. Với các hình thức đa dạng và phù hợp, hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, kiến thức sản xuất kinh doanh, từ đó có những cách làm hay, sáng tạo, phát triển kinh tế gia đình. Đến nay số hội viên CCB khá, giàu tăng từ 38,4% lên 62.394%, tỷ lệ hộ nghèo từ 1.8% giảm xuống 1.35%.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Én đã tích cực, linh hoạt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên gương mẫu tham gia. Từ năm 2013 đến nay, các hội viên CCB đã tự nguyện lao động công ích 30.200 ngày công để làm đường, xây dựng nhà văn hóa thôn, hiến 25.220 m2 đất để mở rộng đường giao thông nội đồng, liên thôn, liên xã, xây dựng nhà văn hóa thôn, xã; tháo dỡ 394m nhà xưởng, tường rào; chặt hàng ngàn cây ăn quả; ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng như: xi măng, sắt thép, gạch… để xây dựng các công trình văn hóa công cộng. Tích cực vận động hội viên CCB tham gia bảo vệ môi trường, chỉ đạo Hội cơ sở thành lập 112 câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường tại các chi hội.

Với những nỗ lực và sự cống hiến hết mình, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Én được các cấp, các ngành ghi nhận, trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ông là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Phạm Huệ

 

Ngày đăng: 29/07/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục