HỌC TẬP TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các phong trào thi đua yêu nước

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng của huyện Lập Thạch đã đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình hành động, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, giải quyết vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương; thực hiện nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên trong công việc.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo lồng ghép, đưa Chỉ thị số 05-CT/TW vào các nghị quyết, chương trình công tác nhiệm kỳ, năm, chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Huyện ủy, để lãnh chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát trên từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các phong trào thi đua, phong trào quần chúng, các cuộc vận động ở địa phương để phát động trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả như: Công an huyện gắn việc học và làm theo Bác với phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”; trong lực lượng vũ trang gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Mặt trận Tổ quốc với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, “Hướng về miền Trung thân yêu”, phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư”, Đoàn thanh niên gắn với các phong trào “Tuổi trẻ Lập Thạch làm theo lời Bác”, “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp”; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện gắn thực hiện Chỉ thị 05 với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”...; Hội Cựu chiến binh gắn với các phong trào ''Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế xóa đói, giảm nghèo'', ''Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi'',... Qua đó, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, phong cách làm việc dân chủ, sâu sát cơ sở. Tính tự giác nêu gương, tác phong công tác, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị, địa phương ngày càng có chuyển biến rõ nét.

Đặc biệt để nhân rộng các mô hình học và làm theo Bác, huyện Lập Thạch đã triển khai xây dựng được hơn 160 mô hình học và làm theo Bác. Nhiều địa phương, đơn vị đã lựa chọn nội dung, mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác, như: Mô hình “Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lập Thạch giữ đúng lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc, giải quyết công việc với quần chúng nhân dân” của Đảng bộ Công an huyện; mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon và xử lý rác thải hộ gia đình” của Hội LHPN huyện; mô hình “Tuyên truyền, vận động Nhân dân quyết tâm hoàn thành công tác dồn thửa đổi ruộng” của Đảng ủy xã Đồng Ích; mô hình sản xuất theo hướng VietGap của các xã Quang Sơn, Bàn Giản, Đồng Ích; mô hình Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư của CCB xã Thái Hòa; mô hình “Câu lạc bộ chia sẻ và yêu thương” của Hội LHPN xã Triệu Đề; mô hình “Tuổi trẻ và hành động” của Trường THPT Trần Nguyên Hãn; mô hình “Trường học gắn kết với cộng đồng” của Chi bộ Trường THCS Hợp Lý,… và ở mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực đều xuất hiện những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác như: Cô giáo Triệu Thị Hồng Tuyến, Trường THCS Lập Thạch; thầy giáo Lê Huy Minh, Trường THCS Hợp Lý là những tấm gương nhà giáo tận tình với học sinh, nhiệt huyết với công việc, sáng tạo trong triển khai các hoạt động dạy và học; đồng chí Đỗ Tất Bình, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Minh Trụ, xã Tiên Lữ gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua...

Có thể nói, các phong trào thi đua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong từng cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn huyện, qua đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vững mạnh.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 19/07/2021