KINH TẾ - NÔNG NGHIỆP

Chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N8 trên đàn gia cầm

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 đã xuất hiện gây bệnh trên gia cầm ở mộ số địa phương trong nước và đang có nguy cơ bùng phát diện rộng trở lại. Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm, huyện Lập Thạch đã chỉ đạo các địa phương chủ động trong công tác phòng dịch.

Trên địa bàn tỉnh hiện chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, tuy nhiên từ đầu năm 2021 đã xuất hiện 11 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 tại 7 huyện, thành phố. Mặc dù đến nay đã qua 04 tháng không phát sinh ổ dịch mới, tuy nhiên nguy cơ chủng vi rút cúm gia cầm mới A/H5N8 và các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm khác phát sinh và lây lan trên đàn gia cầm của tỉnh là rất cao. Để chủ động ngăn chặn chủng vi rút cúm gia cầm A/H5N8 xâm nhiễm từ ngoài vào địa bàn huyện , giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi, UBND huyện đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác lây lan diện rộng. Huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn hướng dẫn người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm, tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho đàn vật nuôi; hướng dẫn người dân theo dõi chặt chẽ đàn gia cầm của gia đình, khi phát hiện gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh cần kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan thú y; tuyệt đối không giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chăn nuôi chưa qua xử lý ra môi trường. Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y theo quy định.

Thanh Hương

Ngày đăng: 15/07/2021