THÔNG TIN CẦN BIẾT

Lợi ích và tác dụng phụ của vacxin Covid-19

 

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 giúp giảm đáng kể khả năng nhiễm bệnh. Không có loại vắc xin nào có hiệu quả 100%, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy vắc xin AstraZeneca hiệu quả đến 75-85% trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19 có triệu trứng và hiệu quả đáng kể đến 100% trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19 nặng hoặc nguy kịch và cần nhập viện. Điều này có nghĩa là có rất ít người đã tiêm chủng bị nhiễm Covid-19 và khi nhiễm thì chỉ ở mức độ nhẹ đến trung bình, vì vậy nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm Covid-19 gần như được loại trừ nếu được tiêm chủng đầy đủ.

Đồng thời, người đã tiêm chủng nếu nhiễm vi rút Corona sẽ có ít hạt vi rút trong mũi và miệng hơn và có ít khả năng lây truyền cho người khác hơn. Việc giảm khả năng lây truyền này rất quan trọng vì tiêm chủng không chỉ bảo vệ cho bản thân mà còn hạn chế lây lan vi rút cho người thân, bạn bè và những người khác.

1. Lợi ích từ việc tiêm vacxin COVID-19

- Tiêm chủng Covid-19 sẽ tránh cho mọi người mắc Covid-19:

+ Toàn bộ vắc xin ngừa Covid-19 hiện đang có của WHO đều đã cho thấy tính hiệu quả và an toàn trong việc phòng ngừa Covid-19.

+ Tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19.

- Covid-19 có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng và nếu mọi người mắc bệnh, mọi người có thể lây bệnh cho bạn bè, người nhà và những người khác xung quanh mình. Vì vậy, tiêm chủng Covid-19 là cách an toàn nhất giúp tạo hàng rào bảo vệ.

- Tiêm chủng Covid-19 sẽ là một công cụ quan trọng để giúp ngăn chặn đại dịch:

+ Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m với những người khác giúp giảm khả năng tiếp xúc, tuy nhiên, các biện pháp này là không đủ. Vắc xin sẽ phối hợp với hệ miễn dịch của mọi người để sẵn sàng chống lại vi rút nếu mọi người bị phơi nhiễm.

+ Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người được tiêm vắc xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng (hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng) cũng như ít có khả năng lây lan vi rút Covid-19 cho những người khác.

- Không có loại vắc xin Covid-19 nào chứa vi rút còn sống của loại vi rút gây bệnh Covid-19, do đó vắc xin Covid-19 không thể khiến mọi người mắc bệnh Covid-19.

2. Tác dụng phụ sau khi tiêm vaccinne Covid-19 thường gặp

Tương tự như tất cả các loại thuốc, vắc xin có thể gây ra tác dụng phụ. Cho đến nay, hàng triệu người đã được tiêm chủng vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 và các báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng, như phản ứng dị ứng và cục máu đông, là rất hiếm. Không báo cáo nào cho thấy có biến chứng lâu dài. Hầu hết tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 thường nhẹ và ngắn hạn (trong vài ngày), và không phải ai cũng gặp phải (chiếm khoảng 10-20% số người được tiêm chủng), bao gồm:

- Đau cánh tay ở vị trí tiêm.

- Cảm thấy mệt.

- Đau đầu.

- Cảm thấy đau nhức.

- Buồn nôn.

- Một số người sẽ gặp các triệu chứng giống bệnh cúm nhẹ.

- Rất ít người bị sốt hoặc cảm thấy nóng hay lạnh run 1 hoặc 2 ngày sau khi tiêm.

- Một tác dụng phụ ít gặp là sưng hạch nách hoặc cổ ở cùng bên với cách tay đã tiêm vắc xin. Tác dụng này có thể kéo dài khoảng 10 ngày, nhưng nếu kéo dài lâu hơn, hãy đến gặp bác sỹ.

Theo dõi các phản ứng sau tiêm tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng để là nguyên tắc cần phải tuân thủ sau tiêm vác xin, áp dụng cả với vắc xin Covid-19, vì vậy là khoảng thời gian có thể xuất hiện các biến chứng sau tiêm Covid-19 sớm và nặng, như phản ứng phản vệ. Như tất cả các loại vắc xin khác, vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 phải được tiêm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, có chuẩn bị sẵn phác đồ điều trị thích hợp trong trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng. Nhân viên tiêm vắc xin sẽ được đào tạo để xử trí và điều trị các phản ứng dị ứng ngay lập tức.

Tại điểm tiêm chủng, các trường hợp phản ứng phản vệ cần được phát hiện và điều trị sớm cũng như phải được chăm sóc, theo dõi và điều trị tích cực tại các cơ sở y tế. Trong trường hợp đã về nhà, người được tiêm chủng cần tự theo dõi trong 48h nhằm phát hiện các biểu hiện đầu tiên của phản ứng phản vệ để đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Đỗ Cường

 

Ngày đăng: 14/07/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*