KINH TẾ - NÔNG NGHIỆP

Ngành công nghiệp Vĩnh Phúc thực hiện mục tiêu kép

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy vậy, trong khó khăn cũng xuất hiện những tín hiệu tích cực, lạc quan, đặc biệt là niềm tin của doanh nghiệp đang được củng cố trước những nỗ lực và giải pháp phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của tỉnh đã tạo nên điểm nhấn quan trọng đưa chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021 tăng 26,7% so cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

"Vượt bão" Covid - 19, phục hồi và tăng trưởng

6 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh đạt trên 145.910 tỷ đồng, tăng 26,73% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, hầu hết các sản phẩm chủ lực đều tăng cao: Xe ô tô tác loại tăng 49,6%, linh kiện điện tử tăng 34,4%, quần áo các loại tăng 19,1%, gạch ốp lát tăng trên 13,9%, thức ăn gia súc tăng 8,5%, xe máy các loại tăng 2,5%... Kết quả này đã góp phần quan trọng vào bức tranh tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh nửa đầu năm 2021: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước tăng trên 14,2%; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 19.139 tỷ đồng, đạt 62,3% dự toán và bằng 133% so với cùng kỳ năm 2020. Đến 30/6, toàn tỉnh có 12 khu công nghiệp được thành lập, trong đó có 8 khu đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 12.760 tỷ đồng và 117,42 triệu USD; có 620 doanh nghiệp được thành lập mới và 219 doanh nghiệp sau thời gian đăng ký tạm ngừng hoạt động đã quay trở lại, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020... Đặc biệt, mức tăng trưởng kinh tế 2 con số ở nửa đầu năm 2021 đã đưa Vĩnh Phúc trở thành địa phương có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất vùng Đồng bằng Sông Hồng, cao thứ 3 toàn quốc và cũng là mức tăng trưởng kinh tế cao nhất của tỉnh trong 10 năm trở lại đây.

Chủ động nguồn nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường gắn với phòng chống dịch đã giúp Công ty TNHH Jahwa Vina duy trì ổn định sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm 2021

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Thủ tướng Chính phủ, Vĩnh Phúc đã kiên trì thực hiện mục tiêu kép với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, linh hoạt giúp người dân và doanh nghiệp dần thích ứng với trạng thái bình thường mới vừa chống dịch vừa sản xuất kinh doanh. Trong đó, phải kể đến những ngày đầu tháng 5/2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 2 tại tỉnh, đứng trước nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng, vào các nhà máy, khu công nghiệp gây ra đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã nhanh chóng đưa ra những quyết sách đúng đắn vừa bảo đảm an toàn chống dịch vừa để không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào, càng không để người lao động mất việc làm. Cùng với chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, thiết lập vùng cách ly y tế khu vực có F0, UBND tỉnh yêu cầu 100% doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp gấp rút tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tổ chức các đoàn công tác, hội nghị trực tuyến do đích thân các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn, lao động, hồ sơ thủ tục giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh trong bão dịch. Chỉ đạo các sở, ngành liên quan đánh giá tác động, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại doanh nghiệp để xây dựng kịch bản ứng phó trong từng tình huống; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, 4 giúp giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Bên cạnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền, bản thân các doanh nghiệp cũng đã chủ động thích ứng trong điều kiện tình hình mới khi thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch gắn với các giải pháp đổi mới cách thức tiếp cận, tìm kiếm thị trường cung cấp nguyên liệu thay thế; quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu; đầu tư ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm… 

Đơn cử như Công ty TNHH Jahwa Vina đóng tại khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Dù chịu tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19 nhưng với sự chủ động về nguồn nguyên liệu, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch gắn với duy trì sản xuất kinh doanh, những tháng đầu năm 2021, doanh thu công ty đạt trên 1.000 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho hơn 4.000 lao động với mức lương 6 - 8 triệu đồng/người/tháng. Quyết tâm hoàn thành mục tiêu sản xuất khoảng 300 tấn linh kiện điện tử/năm và 150 tấn linh kiện công nghệ thông tin/năm, cùng với tập trung kiểm soát nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch, doanh nghiệp đang tiếp tục đầu tư thêm dây truyền máy móc hiện đại, mở rộng thị trường, đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân. Hay Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam đóng tại khu công nghiệp Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên đã tận dụng tốt các lợi thế từ các Hiệp định Thương mại mà Việt Nam ký kết, chủ động đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, đổi mới mẫu mã sản phẩm và đẩy mạnh khai thác các thị trường mới. Với cách làm này, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty vẫn ký kết được nhiều hợp đồng với thị trường xuất khẩu các sản phẩm may mặc chất lượng cao tại Mỹ, châu Âu, châu Á và là đối tác của các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới, như: Bonobos, Docker, JCPenney, Cintas, Burberry… Hiện công ty đang tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho hơn 3.600 người lao động. Càng lạc quan hơn trong khi nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng thì doanh nghiệp này vừa thông báo nhu cầu tuyển dụng thêm khoảng 900 lao động mới để hoàn thành kế hoạch xuất khẩu hơn 4 triệu sản phẩm trong năm 2021 và quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao hơn từ 5 - 10% so với năm 2020.

Tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn

Bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo của Sở Công thương cho thấy, mặc dù tính chung 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao nhưng nếu tính riêng trong tháng 5/2021, một số ngành công nghiệp cấp I của tỉnh đã giảm rõ rệt so với cùng kỳ tháng trước. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch Covid-19 bùng phát tại các khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh vào nửa cuối tháng 5 và lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước khiến hoạt động sản xuất công nghiệp gặp khó khăn về nguồn cung ứng nguyên vật liệu, thiết bị, thị trường tiêu thụ, nhân lực cộng thêm những chi phí phát sinh do doanh nghiệp phải thực hiện phòng chống dịch.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá những tác động tích cực, tiêu cực do đại dịch mang tới, Sở Công thương đã xây dựng các kịch bản dự báo chỉ tiêu tăng trưởng của ngành có thể đạt được trong năm 2021 và đề xuất UBND tỉnh nhiều giải pháp bảo đảm lưu thông, vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt giữa tất cả các vùng trong cả nước, nhất là hoạt động xuất nhập khẩu, tránh để đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, thiết bị, phụ tùng của doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục có thêm những chính sách hỗ trợ về vốn, chính sách thông quan, miễn giảm thuế, giảm lãi suất ngân hàng, giãn thời gian vay nợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư… nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.

Trong phiên họp UBND tỉnh tháng 6/2021 và các cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã nhiều lần nhấn mạnh: Thời điểm này, ưu tiên cao nhất của tỉnh là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh đó, sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn, hỗ trợ tối đa giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng vững chắc phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Theo đó, UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách, tạo đột phá về thể chế; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đặc biệt các điều kiện đầu vào cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát giá cả nguyên vật liệu, đáp ứng đủ nhu cầu lao động; triển khai có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch, nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công tạo tác động lan tỏa cho các ngành lĩnh vực trên địa bàn; thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư…

Tin rằng, với những giải pháp linh hoạt cùng sự chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp sẽ giữ đà tăng trưởng, góp phần cùng các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong nửa cuối năm 2021.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 12/07/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*