VĂN HÓA - XÃ HỘI

Bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn trong 2 ngày 7 và 8/7/2021. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế và đạt kết quả cao.

Chiều 6/7, cùng với cả nước, hơn 14.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh đến các điểm thi làm thủ tục thi

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 14.047 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 10.457 thí sinh hệ THPT, 3.095 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và 495 thí sinh tự do. Tỉnh đã thành lập 26 điểm thi tại 9 huyện, thành phố với 608 phòng thi chính thức và chuẩn bị 1 điểm thi dự phòng để sử dụng khi có tình huống dịch bệnh Covid-19 phát sinh. Huy động 2.014 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi, trong đó, cán bộ, giáo viên trực tiếp tham gia công tác tổ chức thi là 1.700 người; lực lượng bảo vệ, phục vụ khoảng hơn 300 người.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ngoài việc khuyến cáo thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư, thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Cùng với đó, chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi; bố trí 2 phòng y tế/điểm thi; chuẩn bị tối thiếu 2 phòng thi dự phòng để sử dụng trong tình huống thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc những bất thường khác; mỗi điểm thi được bố trí ít nhất 3 vị trí đo thân nhiệt, phân luồng bảo đảm một chiều ra vào cho thí sinh trước khi lên phòng thi; trong phòng thi bố trí chỗ ngồi cho thí sinh bảo đảm khoảng cách an toàn đúng quy chế thi và các quy định phòng chống dịch...Đặc biệt, cán bộ, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 hoặc trong khu vực phong tỏa tuyệt đối không tham gia vào các khâu của kỳ thi; 100% thành viên của các điểm thi thực hiện khai báo y tế bằng mã QR code, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần kiểm tra, theo dõi sức khỏe tại phòng chăm sóc y tế; xây dựng phương án các tình huống cụ thể để xử lý kịp thời các trường hợp bất thường liên quan đến sức khỏe, an toàn của người tham gia tổ chức kỳ thi và thí sinh dự thi.


Các điểm thi chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang

Trước kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tuyên truyền, quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức kỳ thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, nhất là không đến các nơi có liên quan đến yếu tố dịch tễ của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn thực phẩm, môi trường xung quanh các điểm thi, điều tiết giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh di chuyển đến các điểm thi. Các địa phương cũng triển khai kế hoạch hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong việc đi lại, ăn ở, đồng thời lên phương án ứng phó với thiên tai, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tất cả thí sinh tham dự kỳ thi an toàn. Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trao 96.366 khẩu trang, 130 chai nước sát khuẩn cho cán bộ, giáo viên, lực lượng phục vụ và thí sinh tham gia kỳ thi, bảo đảm mỗi buổi thi một khẩu trang/người, 5 chai nước sát khuẩn/điểm thi.

Ngoài ra, để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết nắng nóng cực đoan, các bác sỹ khuyến cáo thí sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ làm công tác thi cần nâng cao, bảo đảm sức khỏe, thực hiện ăn chín, uống sôi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo bác sĩ chuyên khoa I, Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, để bảo đảm sức khỏe, thí sinh cần uống đủ nước, mỗi thí sinh nên chuẩn bị bình nước uống riêng; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các loại hoa quả để tăng cường sức đề kháng; đồng thời, khi đi thi thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn, tuyệt đối không nên ăn uống ở hàng quán để tránh tập trung đông người, tránh nguồn thực phẩm không đảm bảo và đặc biệt không uống nhiều nước đá dễ gây ảnh hưởng sức khỏe./.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 06/07/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*