GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Hiệu quả từ mô hình tiết kiệm tại gia đình của chi hội phụ nữ thôn Phú Xuân

 

 

 

Được chọn làm điểm của huyện về thực hiện mô hình ống tiền tiết kiệm tại gia đình, hiện nay các hội viên chi hội phụ nữ thôn Phú Xuân, xã Liễn Sơn đã thực hiện một cách có hiệu quả, góp phần giúp cho nhiều chị em phụ nữ có thêm điều kiện để phát triển kinh tế gia đình.

Chi hội phụ nữ thôn Phú Xuân hiện có 91 hội viên, trong những năm qua hội cũng đã có nhiều hoạt động nhằm giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc. Năm 2010, thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Lập Thạch, Hội phụ nữ xã Liễn Sơn chọn chi hội phụ nữ thôn Phú Xuân làm điểm thực hiện mô hình ống  tiền tiết kiệm tại gia đình. Ban đầu khi kế hoạch thực hiện mô hình điểm được triển khai, các hội viên còn e ngại về tính khả thi và hiệu quả của mô hình vì thực tế các hội viên còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Nhận thức được những khó khăn đó Ban chấp hành chi hội đã tập trung công tác tuyên truyền với phương châm “mưa dầm thấm lâu” đến từng hội viên như: thông qua các cuộc họp của chi hội, các hội nghị của thôn, thông qua hệ thống truyền thanh thôn; nêu gương các mô hình chị em phát triển kinh tế từ các nguồn vốn vay…Nhờ vậy mà nhiều hội viên phụ nữ đã hiểu và vui vẻ tham gia. Những ngày đầu thành lập mô hình chỉ thu hút được 11 hội viên tham gia, đến nay số hội viên tham gia đã là 40 hội viên.

 

Một buổi mổ lợn tiết kiệm của Chi hội phụ nữ thôn Phú Xuân

 

Mô hình tiết kiệm được thực hiện dưới hình thức nuôi lợn nhựa tại nhà. Với slogan “mỗi ngày tiết kiệm 1000 đồng”, nhiều hội viên phụ nữ mỗi ngày tiết kiệm ít nhất 1000 đồng nhưng có những ngày có chị em tiết kiệm được 10.000; 20.000, thậm chí là nhiều hơn nữa. Vào mỗi dịp cuối năm Chi hội sẽ tổ chức mổ lợn để tổng hợp số tiền tiết kiệm được, sau đó dùng số tiền này để giúp đỡ những hội viên có nhu cầu vay vốn sản xuất, chăn nuôi với lãi suất là 0%.

Từ năm 2010 đến nay, mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm tại gia đình đã tiết kiệm được 27 triệu đồng và giúp cho 11 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, mở rộng chăn nuôi. Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, xây dựng đời sống ổn định. Tiêu biểu như Chị Hà Thị Thùy- hội viên chi hội phụ nữ thôn Phú Xuân, cũng là một thành viên tích cực của câu lạc bộ và là một trong 2 hội viên được vay vốn năm đầu tiên mô hình được thực hiện. Với số tiền được vay khi đó là 3 triệu đồng chị đã đầu tư vào nuôi gà ta, gà lai chọi thả vườn và chăm chỉ chạy chợ. Dần dần cuộc sống của gia đình chị đã ổn định, kinh tế ngày càng phát triển. Hiện nay mỗi năm gia đình chị thu nhập gần 100 triệu đồng từ chạy chợ và nuôi gà thả vườn. Chính vì vậy, chị thấy mô hình “nuôi lợn nhựa tiết kiệm tại gia đình” rất hiệu quả nên đã tích cực tham gia.

          Với hiệu quả mà mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm tại gia đình” đem lại, Hội phụ nữ xã Liễn Sơn đã triển khai tiếp tới chi hội phụ nữ thôn Xuân Bái và phấn đấu đến năm 2015 thì 100% chi hội phụ nữ trên toàn xã sẽ xây dựng được mô hình tiết kiệm tại gia đình theo hình thức nuôi lợn nhựa./.

 

 

 

 

 

Nguyễn Loan

Ngày đăng: 17/10/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*