VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo

Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”, huyện Lập Thạch đã triển khai nhiều chương trình cụ thể, thiết thực chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách, người có công và đối tượng bảo trợ xã hội.

Chị Tạ Thị Chinh, thôn Bình Long, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạnh đầu tư mô hình nuôi gà siêu trứng cho thu nhập cao

Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn huyện đã mua và cấp trên 3.300 thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn; hỗ trợ hàng tỷ đồng triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết cho 41 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ tiền điện; chi phí khám chữa bệnh, giáo dục… cho hàng trăm hộ nghèo và cận nghèo.

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, huyện chỉ đạo ngành chức năng, các hội đoàn thể tạo điều kiện để hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, các chương trình, dự án về công tác giảm nghèo; tham gia tập huấn kiến thức, học nghề ngắn hạn; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; ứng dụng KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế hộ gia đình…

Nhờ sự hướng dẫn cụ thể, chặt chẽ, nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi được hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng đúng mục đích; nhiều mô hình kinh tế phát triển hiệu quả giúp hộ nghèo nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Từ những hỗ trợ tích cực trên, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 1,48%. Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, huyện Lập Thạch tiếp tục hỗ trợ người nghèo, cận nghèo các chính sách ưu đãi theo quy định; tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho người trong độ tuổi lao động thuộc hộ nghèo; hỗ trợ người nghèo vốn, cây, con giống và trang bị kiến thức phát triển đa dạng hóa các loại hình kinh tế phù hợp với điều kiện, năng lực của hộ nghèo, từng bước giúp hộ nghèo nâng cao thu nhập.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn - BBT

Ngày đăng: 30/06/2021