GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Bông hoa đẹp của ngành giáo dục

 

“Thông minh, nhiệt tình, và đầy trách nhiệm” là những gì mà đồng nghiệp và các em học sinh khi nói về cô Trần Thị Hiền, giáo viên Trường THCS Lập Thạch.

Hơn 17 năm gắn bó với nghề, cô Trần Thị Hiền luôn là một giáo viên gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và hết lòng vì học sinh. Là giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ môn Vật Lí, cô luôn tìm tòi, nghiên cứu, cải tiến phương pháp dạy học phù hợp với năng lực, trình độ của học sinh, chú trọng khơi gợi lòng say mê của học sinh với môn học và rèn luyện tinh thần tự học cho các em. Cô khuyến khích học sinh làm thêm các bài tập để tăng cường khả năng tính toán, rèn luyện tư duy nhanh và tích lũy thêm kiến thức. Đồng thời cô tích cực tìm hiểu, nghiên cứu các sáng kiến kinh nghiệm nhằm nâng cao nghiệp vụ và phương pháp dạy học; nhiều sáng kiến của cô áp dụng hiệu quả vào thực tiễn giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường và được Hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao như:“Giải pháp nâng cao hiệu quả bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật Lí THCS”; “Gây hứng thú học Vật Lí cho học sinh bằng phương pháp thực nghiệm”; “Nâng cao hiệu quả dạy học tích hợp trong môn Vật Lí THCS”…

Bằng sự kiên trì, chịu khó và đầy tâm huyết của mình, cô Hiền đã thành công khi truyền ngọn lửa đam mê môn Vật Lý đến với học sinh. Nhiều em được cô trực tiếp bồi dưỡng kiến thức đã mang vinh quang về cho nhà trường trong các kỳ thi học sinh giỏi. Từ năm 2015 đến nay, đội tuyển Vật Lí do cô dẫn dắt luôn đạt được kết quả cao với 134 giải cấp huyện, 70 giải cấp tỉnh và 8 giải cấp quốc gia. Có em đã có sản phẩm nghiên cứu khoa học được đánh giá cao, đạt giải Ba cấp tỉnh. Em Dương Ngọc Minh Thư, học sinh lớp 9A chia sẻ: “Cô Hiền giống như một người bạn của chúng em vậy. Cô rất gần gũi, luôn quan tâm động viên, khích lệ và cùng chúng em học tập, khám phá những bài học mới. Học cùng cô chúng em rất vui, mỗi giờ học trôi qua rất nhanh mà không thấy căng thẳng hay mệt mỏi”. Còn em Đỗ Việt Hải, giải Nhất Vật Lí 9 cấp tỉnh hào hứng kể: “Lúc đầu khi mới được lựa chọn vào đội tuyển Vật Lí em chưa thực sự yêu thích bộ môn này. Nhưng trong quá trình học được cô Hiền tận tình hướng dẫn em ngày càng say mê và thích tìm hiểu về môn Vật Lý. Em thích được chinh phục những bài tập khó và em đã làm được”.

Bên cạnh đó, cô Hiền còn tích cực tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi, Thiết kế Bài giảng E-learning, Dự án dạy học tích hợp… và đạt nhiều giải cao: 2 giải Nhì và 1giải Ba cấp tỉnh, 3 giải Nhất cấp huyện. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình dạy học, cô Hiền cho biết: “Quan điểm của tôi trong dạy học là luôn lấy người học làm trung tâm, thầy cô chỉ là người hướng dẫn; thường xuyên động viên khích lệ, khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong mỗi cá nhân người học. Giáo viên không chỉ cần kiến thức mà cần cả tinh thần nhiệt huyết, sự đam mê, tấm lòng yêu trò yêu nghề sẽ dẫn tới thành công”.

Với những cố gắng nỗ lực, tâm huyết với nghề, cô Trần Thị Hiền đã nhận được Bằng khen, Giấy khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT. Năm học 2018 - 2019, cô vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Cô là bông hoa đẹp của ngành giáo dục huyện Lập Thạch, xứng đáng là tấm gương để đồng nghiệp học tập, noi theo.

Vũ Tươi

Ngày đăng: 30/06/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*