GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Cô học trò tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác

 

Một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác của huyện Lập Thạch vừa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc biểu dương đó là em Trần Thị Tuyết Mai, học sinh lớp 9B, Trường THCS Lập Thạch. Đây chính là phần thưởng xứng đáng cho cô học trò vượt khó vươn lên và nỗ lực đạt kết quả xuất sắc trong học tập.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em Trần Thị Tuyết Mai luôn nỗ lực vươn lên học giỏi

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha bỏ đi khi Tuyết Mai còn nhỏ, một mình mẹ phải bươn chải kiếm sống, nuôi nấng em, trong khi sức khỏe mẹ em rất yếu, thường xuyên ốm đau, không làm được những việc nặng nhọc. Hai mẹ con được ông bà ngoại chia cho một phần đất và xây một căn nhà cấp 4 bên cạnh ông bà để tiện bề chăm sóc. Khó khăn không làm chùn bước, Tuyết Mai xác định phải phấn đấu vươn lên để là chỗ dựa cho ông bà và mẹ, em luôn tự nhủ rằng chỉ có con đường học vấn mới giúp em thay đổi hoàn cảnh. Trong học tập, Tuyết Mai đặt ra cho mình mục tiêu để học tập, rèn luyện bản thân; em xây dựng thời gian biểu phù hợp, phương pháp học cụ thể. Những giờ học trên lớp, em chú ý nghe thầy cô giảng bài, về nhà em dành cho việc ôn lại bài và làm bài tập, nếu gặp bài nào khó mà không tự giải được em mang lên lớp trao đổi với bạn hoặc hỏi thầy cô giáo. Tuyết Mai chia sẻ: Mỗi môn học em có cách học khác nhau và đều liên hệ thực tế. Để học tốt môn Ngữ văn, em luôn suy nghĩ tích cực và tạo cho mình niềm hứng khởi, nắm chắc nội dung cơ bản nhất trong từng tác phẩm, không phụ thuộc vào sách tham khảo. Đối với các môn Toán, Lý, Hóa rất khô khan và khó học, em ghi nhớ các công thức, viết lại những gì cần nhớ và kết hợp với việc thường xuyên làm bài tập. Lịch sử là môn em yêu thích nhất, để học tốt môn này điều quan trọng phải hiểu được ý nghĩa và giá trị lịch sử của các sự kiện, nắm được các sự kiện chính, sử dụng sơ đồ tư duy, học đến đâu ghi lại đến đấy, liên hệ kiến thức học được với thực tế. Đặc biệt, học lịch sử giúp em tự rút ra cho mình những bài học quý giá trong cuộc sống hàng ngày về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm và nghị lực sống.

Với sự nỗ lực của bản thân, 9 năm liền Tuyết Mai là học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Năm học lớp 6, lớp 7 em đạt giải Ba môn Ngữ văn cấp huyện; năm học lớp 8 đạt giải Ba môn Ngữ văn, giải Nhất môn Lịch sử cấp huyện. Riêng năm học lớp 9, em đạt giải Nhất môn Lịch sử cấp huyện và giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh với điểm số cao nhất.  

Không chỉ là học sinh xuất sắc của trường, Tuyết Mai còn là đoàn viên ưu tú, gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua do trường, lớp tổ chức, phát động. Ngoài việc học, em về nhà giúp mẹ làm những công việc phù hợp với khả năng của mình. Tuyết Mai chỉ mong muốn có thể giúp mẹ bớt đi một phần gánh nặng.

Thầy giáo Nguyễn Quang Tuấn trao thưởng nóng cho em Trần Thị Tuyết Mai khi em đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh

Nhận xét về em Trần Thị Tuyết Mai, thầy Nguyễn Quang Tuấn, giáo viên dạy môn Lịch Sử và là người trực tiếp bồi dưỡng em cho biết: Tuy hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn so với các bạn trong lớp nhưng em Mai luôn luôn là một học sinh ngoan, chan hòa, thân thiện; quá trình học em chịu khó, tiếp thu bài tốt và có sự tư duy logic, sáng tạo rất riêng. Bản thân em luôn cho rằng mình còn may mắn hơn nhiều bạn khác, cho nên nhiều khi có những phần quà, những chương trình trao tặng, hỗ trợ cho các học sinh gặp khó khăn, em luôn từ chối để nhường cho các bạn mà theo em còn khó khăn hơn mình. Em xứng đáng là bông hoa tỏa ngát hương trong vườn Bác.

Khi được hỏi về dự định, mơ ước tương lai, Tuyến Mai chia sẻ: Em sẽ cố gắng phấn đấu học tốt hơn nữa, trước mắt chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới để sau này có được một công việc phù hợp, ổn định giúp đỡ ông bà, chăm sóc mẹ.

Với sự nỗ lực, tinh thần vượt khó, tin rằng Trần Thị Tuyết Mai sẽ gặt hái được nhiều thành tích trong học tập và đạt được ước mơ, hoài bão của mình.

Thanh Ngân

Ngày đăng: 16/06/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*