GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện thực hiện tốt lời Bác dạy

 

 

Là những người thực thi pháp luật, mang lại sự công bằng, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, những năm qua cán bộ, công chức tòa án nhân dân huyện Lập Thạch luôn thực hiện tốt lời Bác dạy.

Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch có 15 cán bộ, công chức. Chi bộ tòa án huyện có 7 đảng viên. Thấm nhuần lời căn dặn của Bác đối với cán bộ ngành Tòa án: “Các bạn là những người phụ trách thi hành pháp luật. Lẽ tất nhiên các bạn phải nêu cao gương "Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư" cho nhân dân noi theo. “Khi làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau”, “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”, Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch đã quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác đối với ngành toà án, cũng như trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hàng năm, chi bộ Tòa án tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho tất cả cán bộ, công chức trong cơ quan; xây dựng bản đăng ký “làm theo” để làm căn cứ thi đua của tập thể và của từng cá nhân. Trong các kỳ sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng những nội dung, những mẩu chuyện về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác được thông tin, tuyên truyền cho đảng viên trong chi bộ. Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên ở Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch, mỗi cán bộ công chức, đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần mẫn với công việc, không ngừng học tập, nắm vững kiến thức chuyên môn, lấy chất lượng hiệu quả công vịêc làm mục tiêu hành động; không né tránh trách nhiệm, đùn đẩy, tuyệt đối chấp hành nghiêm kỷ luật công tác; kiên quyết đấu tranh, ngăn ngừa và loại trừ có hiệu quả các hiện tượng tiêu cực, làm việc luôn dựa trên các nguyên tắc của luật pháp, thực thi pháp luật một cách rõ ràng, minh bạch, khách quan, tránh án oan, mang lại niềm tin cho nhân dân về sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật... Bên cạnh đó, cán bộ, công chức Tòa án huyện luôn có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ và thống nhất cao với các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Thi hành án dân sự, v.v… do đó chất lượng giải quyết và xét xử các loại án được nâng lên. Các hồ sơ chuyển đến đều được phân loại kịp thời, đúng thẩm quyền, không có tình trạng hồ sơ phải chuyển đi, chuyển lại nhiều lần.

9 tháng đầu năm 2014, Tòa án huyện đã giải quyết, xét xử 266 vụ, việc, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, án hình sự: xét xử 65/65 vụ với 100 bị cáo; án dân sự: giải quyết, xét xử 33/33 vụ việc; án hôn nhân và gia đình: giải quyết, xét xử 138/138 vụ việc; án kinh doanh thương mại: giải quyết, xét xử 3/3 vụ việc; hành chính: giải quyết, xét xử 1/1 vụ việc; xét miễn, giảm thi hành án các khoản tiền phạt, án phí: 6/6 việc; ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính: 20/20 việc, Công tác thi hành án hình sự đã ra quyết định thi hành án 103/103 bị án; xét xử lưu động tại các xã, thị trấn 29 vụ án hình sự. Các vụ án hình sự đều đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra tình trạng kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính… đều được giải quyết, xét xử đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tập thể và nhân dân. Các vụ án xét xử lưu động đều được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương đồng tình ủng hộ, từ đó góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật một cách sâu rộng và thiết thực tới nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua, Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch nhận được nhiều danh hiệu thi đua như: Cờ thi đua của ngành Tòa án, Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, tập thể lao động xuất sắc; chi bộ Tòa án luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh./.

 

Thúy Ngân – HU Lập Thạch

 

Ngày đăng: 10/10/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*