GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Bác sỹ của đàn vật nuôi

 

 

Nhắc đến anh Diệp Đức Thành người dân tộc Sán Dìu ở thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình, người dân trên địa bàn đều trìu mến gọi anh là “bác sỹ của đàn vật nuôi gia đình”.

 

 

Cái duyên đưa anh đến với nghề thú y chính là niềm đam mê thuở nhỏ. Khi ấy, trong gia đình anh cũng có một người bác làm kỹ sư chăn nuôi, với tính tò mò con trẻ anh cùng bác rong ruổi khắp các thôn, làng trong và ngoài xã để khám chữa bệnh cho các con vật. Và niềm đam mê của bác ngấm vào anh khi nào không hay, anh quyết định chọn ngành chăn nuôi thú y của trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc để theo học sau khi tốt nghiệp THPT. Năm 2002 sau khi tốt nghiệp, anh trở về địa phương công tác và trở thành bác sỹ của đàn vật nuôi gia đình. Những kiến thức được học khi ngồi trên ghế nhà trường và những tình huống thực tiễn đã mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu để anh làm tốt hơn công việc của mình. Các con đường in dấu xe anh qua, những con ngõ nhỏ quen thuộc bước chân của anh, chuyện anh khoác áo bước ra đường đi làm nhiệm vụ khi mọi người đang yên giấc lúc nửa đêm cũng không xa lạ với người dân xã Bắc Bình. Anh chia sẻ: “Nhiều khi công việc vượt quá khả năng của bản thân nhưng mình không nản, một mặt mình tự tìm hiểu kỹ về căn nguyên của bệnh, mặt khác lại tìm bạn bè trong ngành để nghe tư vấn, xác định chính xác tình trạng bệnh tật của con vật để có hướng chữa trị thích hợp. Đó cũng là cách để giúp mình nâng cao kiến thức để phục vụ nhân dân tốt hơn”.

Hiện nay, số lượng đàn vật nuôi trên địa bàn xã Bắc Bình khá lớn, khoảng gần 50 ngàn con gia súc gia cầm, thủy cầm nên công việc của anh luôn bận rộn. Tuy nhiên chưa khi nào anh lơ là công việc của mình. Vừa chăm sóc, khám chữa bệnh, tiêm phòng cho đàn vật nuôi anh vừa tuyên truyền người dân cần xây dựng chuồng trại thoáng mát, hợp vệ sinh. Anh còn nhiệt tình hướng dẫn bà con cách chăn nuôi an toàn, hiệu quả và vận động người dân tham gia tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi. Vì vậy hàng năm tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi và phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại luôn đạt trên 80%, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc của mình, anh được nhân dân tín nhiệm bầu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ II, năm 2014 và nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc thiểu số”./.

  

 

 

Nguyễn Loan- Đài truyền thanh

Ngày đăng: 23/09/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*