GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Phong trào khuyến học, khuyến tài ở xã Sơn Đông


Trong những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài đã trở thành hoạt động sôi nổi trên khắp địa bàn xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hiện nay, trên địa bàn xã Sơn Đông có tổng số 15 chi hội khuyến học, trong đó có 12 chi hội khuyến học ở 12 thôn dân cư; 1 chi hội khuyến học của trường Tiểu học; 1 chi hội khuyến học của nhà chùa Đông Minh; 1 chi hội khuyến học của tổ liên gia tự quản gồm 33 gia đình. Để có được kết quả đó, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh phát triển phong trào khuyến học – khuyến tài ở tất cả các thôn dân cư, trong các dòng họ, trong các tổ chức xã hội. Bên cạnh đó, nhằm giúp tổ chức Hội ngày một phát triển và hoạt động có nề nếp, hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã còn chú trọng vận động nhân dân ủng hộ xây dựng quỹ Hội; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các thôn dân cư đưa nội dung khuyến học lồng vào trong các cuộc họp, các buổi sinh hoạt…. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các thôn dân cư về mục đích, ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài để người dân nắm được và nhiệt tình tham gia ủng hộ. Song song với đó, hàng năm, Hội khuyến học xã còn gửi công văn và trực tiếp đến các dòng họ để tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học dòng họ. Qua đó, sau mỗi dịp tết cổ truyền của dân tộc, có rất nhiều dòng họ xây dựng được quỹ khuyến học cho riêng mình. Đến nay toàn xã có 17 dòng họ có quỹ khuyến học và hoạt động có hiệu quả.

Song song với các hoạt động trên, hàng năm vào dịp đầu tháng 8, các chi hộ và Hội khuyến học xã lại tổ chức lễ tổng kết công tác khuyến học của năm trước và triển khai nhiệm vụ của năm sau. Qua đây tìm ra những mặt làm được để phát huy và những mặt hạn chế để khắc phục. Ngoài ra, hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng cũng luôn được phát triển, mọi đối tượng của xã đều tham gia học tập. Trong năm 2013 – 2014 toàn xã đã có 1.800 lượt người tham gia học tập, với số lượng là 20 buổi học, được chia thành 12 lớp. Các lớp học này do chính quyền địa phương phối hợp với Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn mở nâng cao kiến thức cho nông dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Bên cạnh các hoạt động trên thì mạng lưới giáo dục luôn được Đảng ủy, chính quyền xã chú trọng đầu tư, các trường đóng trên địa bàn được xây dựng kiên cố, cao tầng, phần nào đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn. Với việc chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài và đẩy mạnh các hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng nên người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tìm hướng đi phát triển cho riêng mình. Nhờ đó mà đời sống của người dân ngày càng khá giả. Cụ Vũ Quang Bài - Chi hội trưởng hội khuyến học thôn Phú Hậu cho biết: Những năm gần đây, nhờ sự đổi mới mà người dân biết tạo dựng phát triển kinh tế gia đình, đời sống ngày một khá nên với sự tuyên truyền vận động về xã hội hóa giáo dục được mọi người đồng tình ủng hộ. Mỗi khi phát động, vận động quỹ khuyến học, người dân trong thôn lại tự nguyện đóng góp, tùy theo từng hoàn cảnh mà ủng hộ. Hiện nay quỹ khuyến học của thôn Phú Hậu đã có 25 triệu, trong năm 2014 này thôn có 20 cháu học sinh giỏi và 37 cháu học sinh tiên tiến. Vừa rồi thôn chi thưởng cho các cháu hết gần 5 triệu đồng, ngoài ra thôn còn Chi thưởng cho các cháu thi đỗ vào Đại học và Cao Đẳng vào dịp trước khi các cháu xuống trường nhập học.”

Công tác khuyến học ở xã Sơn Đông đã tác động rất lớn đến truyền thống hiếu học của người dân nơi đây. Từ sự ham học mà nhiều người trong xã đã thành danh và nổi tiếng, có nhiều vị Tiến sỹ hiện đang sống, công tác tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, giữ nhiều cương vị quan trong trong các Viện nghiên cứu, có những đóng góp không nhỏ cho nền khoa học nước nhà và cũng qua đó xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nối tiếp truyền thống đó, nhiều thế hệ học sinh nơi đây đã ra sức học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Em Lê Kim Dung nhận thấy được vai trò khuyến học các tác động rất lớn đến mình, năm nay em thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội, với tổng điểm là 23 cho biết: “Phong trào khuyến học đã tác động rất lớn, thôi thúc em phấn đấu hết mình, em luôn nỗ lực phấn đấu để có thể bước tiếp những thành công”. Với việc quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài mà bình quân, mỗi năm xã có từ 30 đến 40 học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, có hàng chục học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và hầu như năm nào cũng có học sinh giỏi quốc gia. Đồng chí Nguyễn Quang Lâu - Phó chủ tịch Hội khuyến học xã Sơn Đông cho biết: “Để làm tốt công tác khuyến học là phải có quỹ, hiện nay trên địa bàn từ xã đến thôn, các tổ chức xã hội đều quan tâm đến công tác khuyến học, nên xây dựng quỹ khuyến học rất đa dạng và phong phú.”

Có thể nói, cùng với việc thực hiện tốt công tác khuyến học khuyến tài xã Sơn Đông đã thực sự xây dựng được một xã hội học tập, để sự nghiệp giáo dục trở thành nhiệm vụ của mỗi gia đình, dòng họ và mỗi người dân nơi đây./.

 

 

Thanh Hương- Đài TT

Ngày đăng: 28/08/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*