HỌC TẬP TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Cô giáo Phượng học tập và làm theo Bác gắn với sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học

 

Mười bảy năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, cô Nguyễn Thị Minh Phượng, giáo viên Trường THPT Ngô Gia Tự luôn nỗ lực rèn luyện, gương mẫu trong mọi công việc được giao, là gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Phượng bên các học trò thân yêu

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm I, khoa Ngữ văn, năm 2004, cô Phượng được phân công giảng dạy bộ môn Ngữ văn, Trường THPT Ngô Gia Tự, chủ nhiệm lớp và tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Để đạt được những thành công trong sự nghiệp, cô giáo Phượng luôn có những cách thức đặc biệt để "thắp lửa" đam mê trong mỗi học sinh đối với bộ môn Ngữ văn.

Theo cô Phượng, trong dạy học, không có một phương pháp nào là phương pháp độc tôn. Mỗi môn học có nội dung kiến thức, tính chất khác nhau và mỗi em học sinh cũng có khả năng tiếp thu khác nhau. Những năm qua, cô luôn tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong dạy học để các em học sinh không cảm thấy nhàm chán, khuôn sáo, nặng nề, để mỗi tiết học luôn thật sự hứng khởi. Cô áp dụng hình thức tổ chức giờ học sáng tạo nhằm giảm áp lực, tăng hứng thú cho học sinh, giúp các em hình thành nhiều kĩ năng cần thiết trong việc chủ động lĩnh hội kiến thức vừa không nhàm chán vừa hiểu sâu, nhớ lâu đồng thời khơi gợi niềm say mê hứng thú, khám phá tiềm năng còn ẩn sâu trong học sinh, hướng tới giá trị chân - thiện - mĩ. Trong mỗi tiết dạy của mình, cô luôn để các em tự lựa chọn những người, những việc khiến các em băn khoăn, xúc động rồi chia sẻ, đối thoại với tập thể lớp, hình thành tư duy đa chiều, tư duy phản biện và lan tỏa các giá trị nhân văn ý nghĩa. Từ đó, các em có nhiều chuyển biến tích cực hơn từ thái độ lễ phép khi gặp thầy cô, sự chan hòa, thân thiện với bạn bè, nhiệt tình với các hoạt động tập thể, thái độ sống tích cực, chủ động; tập thể lớp đoàn kết, gắn bó, quan tâm đến nhau hơn, biết chia sẻ và động viên lẫn nhau. Ngoài ra, cô còn hướng dẫn học sinh khai thác tư liệu từ thư viện nhà trường để tự nghiên cứu những cuốn sách hay, tạp chí văn học, nghệ thuật nhằm phát huy cá tính và tài năng nghệ thuật độc đáo cho học sinh. Đối với cô Phượng, thành công lớn nhất của nhà giáo là chạm đến được trái tim học trò bằng trí tuệ và nhân cách của mình và khi giáo viên khiến cho trò yêu kính thầy cô, yêu thích môn học, cả cánh cửa trí tuệ và cánh cửa tâm hồn của học sinh đều sẽ mở ra.

Vận dụng linh hoạt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động dạy và học cũng như việc mạnh dạn áp dụng những sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học, cô Phượng đã gặt hái được nhiều thành tích: Năm 2020, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn vượt cấp lớp 12 cấp Tỉnh đạt 1 giải Nhì, 2 giải Khuyến khích; năm 2021 bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn lớp 12 cấp Tỉnh đạt 1 giải Nhì, 3 giải Ba. Tập thể lớp do cô chủ nhiệm luôn có nề nếp tốt, tham gia đầy đủ các phong trào thi đua của nhà trường. Bản thân cô đã tìm tòi, nghiên cứu viết đề tài “Hướng dẫn học sinh ôn thi THPT Quốc gia các văn bản thuộc thể kí”. Đề tài đã được chọn báo cáo và dạy mẫu tại cụm Sông Lô - Lập Thạch, được 100% thành viên tham dự Hội thảo đánh giá cao và đề nghị áp dụng, nhân rộng trong các đơn vị nhà trường THPT. Năm học 2019 - 2020, cô vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong dạy học.

Với những nỗ lực của bản thân, sự tâm huyết, sáng tạo trong dạy học, cô giáo Nguyễn Thị Minh Phượng đã được Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch khen thưởng trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phạm Huệ

 

Ngày đăng: 26/04/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*