THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em

Theo thống kê năm 2020, trên địa bàn huyện Lập Thạch có 02 trường hợp trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, trong đó: 01 trẻ em xã Sơn Đông tử vong do đuối nước, 01 trẻ em xã Xuân Lôi tử vong do điện giật. Trong 03 tháng đầu năm 2021 có 01 trẻ em tử vong do TNGT tại xã Triệu Đề.  Để bảo vệ an toàn cho trẻ em trên địa bàn huyện, giảm thiểu tối đa tình trạng trẻ em bị tai nạn hoặc tử vong do tai nạn, thương tích, huyện Lập Thạch đã ban hành Văn bản số 610/UBND-LĐTBXH ngày 15/4/2021 về tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em trên địa bàn huyện.

Theo đó, huyện Lập Thạch tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em, phòng ngừa trẻ em bị đuối nước, điện giật, rơi, ngã ở khu trung cư, nhà cao tầng hoặc tai nạn đáng tiếc khác đối với trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, trường học, lớp học để đảm bảo an toàn cho trẻ em và thực hiện cải tạo, sửa chữa các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích trẻ em. Tăng cường phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em. Huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh báo, gia cố các nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em. Tiếp tục triển khai Mô hình "Ngôi nhà an toàn" và Mô hình "Xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em"; lồng ghép việc triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em vào kế hoạch bảo vệ, chăm sóc trẻ em hằng năm. Tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em tại các địa phương trong thời gian học sinh nghỉ hè, tiếp tục nhân rộng mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn” phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, trong đó tập trung vào các loại hình tai nạn thương tích thường gặp như: Rơi, ngã, đuối nước, tai nạn giao thông, bỏng, ngộ độc.

Đối với các nhà trường trên địa bàn tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình "Trường học an toàn", "Nhà trẻ, mẫu giáo an toàn"; phòng, chống tai nạn rơi, ngã và đuối nước cho trẻ em. Tăng cường nâng cao nhận thức cho giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, trong đó, chú trọng đến phòng, chống đuối nước và rơi, ngã cho trẻ em. Vận động, tạo điều kiện cho học sinh tham gia học bơi vào dịp hè. Chủ động kiểm tra, phát hiện các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn cho học sinh trong trường học để kịp thời xử lý… Tăng cường công tác xã hội hóa, có các chính sách khuyến khích cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng các điểm vui chơi an toàn, các bể bơi; tăng cường hoạt động phổ cập bơi cho trẻ em nhằm hạn chế tai nạn thương tích trẻ em.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 16/04/2021