GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Cô Hiệu trưởng tâm huyết với nghề

Vốn đam mê với nghề giáo cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã thôi thúc trong tâm hồn Cô giáo Trần Thị Kim Hoa, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thái Hòa, huyện Lập Thạch, người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người gần 30 năm nay.

Cô giáo Trần Thị Kim Hoa

Nhiều năm gắn bó với nghề, cô giáo Trần Thị Kim Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thái Hòa luôn giữ ngọn lửa đam mê và cống hiến cho ngành Giáo dục bằng tất cả tình yêu và trách nhiệm của một nhà giáo, một cán bộ quản lý giáo dục, được đồng nghiệp, người dân và các thế hệ học trò tin yêu. Những năm qua, dưới sự dẫn dắt của một người hết mình vì công việc, bộ mặt của Trường Tiểu học Thái Hòa đã có nhiều thay đổi tích cực; lớp học ngày càng khang trang hơn, đảm bảo các trang thiết bị cho việc dạy và học, đội ngũ giáo viên nhà trường từng bước được nâng cao về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ. Với chuyên môn Thạc sĩ Quản lý giáo dục, bên cạnh sự thừa kế những kinh nghiệm cô Hoa luôn có những giải pháp quản lý sáng tạo, việc đầu tiên cô xác định phải đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo theo hướng tiên tiến mong muốn đáp ứng yêu cầu mới. Bên cạnh là sự truyền thông, thuyết phục cha mẹ học sinh, nhân dân địa phương đồng thời tranh thủ sự đồng tình nhất trí của các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể. Cô Hoa luôn bố trí và sắp xếp thời gian phù hợp tổ chức cho cán bộ và giáo viên nhà trường đi tham quan học tập kinh nghiệm thực tế tại các điểm di tích lịch sử của tỉnh như thăm Văn Miếu tỉnh, thăm quảng trường nhà hát thành phố…, qua đó tạo tinh thần thoải mái giúp cán bộ, giáo viên phấn khởi trong việc dạy và học. Cô Hoa cho biết: “Là một hiệu trưởng với vai trò và trách nhiệm của mình, tôi đã cùng tập thể nhà trường thực hiện tốt các kế hoạch cấp trên giao. Đồng thời luôn chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, tích cực khuyến khích, động viên các thầy cô giáo và học sinh tham gia các cuộc thi, các phong trào do ngành phát động và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ”. Chất lượng mũi nhọn ở các môn văn hóa cũng như các hoạt động giáo dục khác: TDTT, văn nghệ... được đánh giá là một trong những trường có thành tích nổi trội của huyện. Nhà trường luôn chú trọng giáo dục đạo đức, kĩ năng sống, thể chất, văn nghệ và các môn năng khiếu khác và đạt được nhiều giải cao qua các cuộc thi. Thực hiện xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, với uy tín của mình và được phụ huynh tin yêu, cô Hoa đã huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài trường học để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và đáp ứng nhu cầu xã hội. Đến nay nhà trường được lải toàn bộ khuân viên nhà trường; lắp đặt hệ thống camera giám sát trên các phòng học và phòng điều hành; mua sắm và bổ sung toàn bộ bàn ghế, trang thiết bị máy tính, máy chiếu, loa đài, tăng âm phòng học Ngoại ngữ, Mỹ thuật… phục vụ tốt cho việc giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Cùng với đó là thực hiện các chuyên đề đi sâu vào các vấn đề cần thiết như các chuyên đề thực hiện chương trình Sách giáo khoa mới đối với giáo viên. Trong quản lý, cô Hoa luôn khuyến khích mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa các giáo viên. Chỉ đạo tăng cường hoạt động nhóm, tổ chuyên môn để giáo viên chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình làm việc, giữa giáo viên có kinh nghiệm lâu năm và giáo viên trẻ mới ra trường, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, tích cực trao đổi phương pháp và kĩ năng giảng dạy; quan tâm đến công việc của nhau.

Cô Hoa cùng đội văn nghệ học sinh của nhà trường

Với sự tâm huyết với nghề mà chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên. Kết quả trong năm học 2019 – 2020 tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt tỷ lệ 99,6%,  học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ là 100%; lớp tiên tiến xuất sắc là 22/24 lớp đạt 91,6%. Tập thể nhà trường đạt danh hiệu lao động tiên tiến; Công đoàn vững mạnh, đội thiếu niên được TW đoàn tặng bằng khen. Đặc biệt trong học kỳ I năm học 2020 – 2021, nhà trường có 03 em đạt huy chương vàng, 03 em đạt huy chương bạc, 02 em đạt huy chương đồng trong cuộc thi thể dục thể thao cấp huyện; đạt 02 giải nhì, 02 giải ba và 1 giải khuyến khích trong cuộc thi giao lưu an toàn giao thông cấp huyện; đạt 01 giải nhất,01 giải nhì, 01 giải khuyến khích trong cuộc thi kể chuyện theo sách cấp huyện và đạt giải khuyến khích cấp tỉnh; thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đạt 01 giải nhất, 02 giải nhì, 01 giải  ba.

Với sự cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, bản thân cô Hoa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cô được nhận nhiều Bằng khen và Giấy khen của các cấp; nhiều năm liền đạt chiến sỹ thi đua cơ sở. Đặc biệt trong năm học 2019 - 2020 cô được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Thanh Hương

Ngày đăng: 08/04/2021