GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi lợn, gà

Với khao khát làm giàu trên chính quê hương, anh Nguyễn Đình Điền ở thôn Vinh Hoa, xã Tử Du đã tích cực tìm hiểu, học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển thành công mô hình chăn nuôi lợn và gà cho thu nhập cao.

Tận dụng lợi thế đất đai rộng, nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi khá dồi dào, năm 2009 anh Điền mạnh dạn phát triển mô hình trang trại chăn nuôi lợn, khởi đầu với 9 nái, lợn con và lợn bột. Đến năm 2010 anh mở rộng thêm mô hình nuôi gà thương phẩm. Tuy nhiên, khi đó chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá cả lên xuống thất thường, dịch bệnh xảy ra… Đặc biệt cuối năm 2016, thị trường chứng kiến sự tuột dốc của giá thịt lợn hơi trên cả nước, tiếp đó cuối năm 2018, năm 2019, dịch lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi. Khó khăn chồng chất khó khăn, đã có lúc anh muốn bỏ cuộc, nhưng với quyết tâm vươn lên vượt khó làm giàu, duy trì thành quả bao năm mình gây dựng, anh tiếp tục bám đàn, duy trì với quy mô vừa và nhỏ. Nhờ đó trong khi nhiều hộ gia đình bỏ đàn không tái đàn nữa vì thua lỗ, gia đình anh vẫn phát triển mô hình chăn nuôi lợn, gà và cho thu nhập ổn định. Đến nay, gia đình anh có hơn 60 con lợn bột, 3 lợn nái; mỗi năm cho xuất chuồng 3 lứa. Đàn gà tổng có 5000 gà đẻ, trung bình anh xuất ra thị trường 1.700 trứng/ngày. Nhờ ổn định đầu ra nên trừ chi phí mỗi năm cho thu lãi khoảng hơn 500 triệu đồng.

Chia sẻ bí quyết chăn nuôi, anh Nguyễn Đình Điền cho biết: Định kỳ hàng tháng, tiến hành phun thuốc khử trùng bảo đảm cho chuồng trại và môi trường xung quanh luôn được giữ vệ sinh, sạch mầm bệnh. Đồng thời, tiêm phòng dịch bệnh và đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi đúng kỹ thuật cho đàn gà, lợn.

Không chỉ phát triển chăn nuôi, nhờ nắm bắt được thị trường, anh mạnh dạn làm đại lý cấp 1 cung cấp cám chăn nuôi cho bà con trong thôn, xã. Thị trường cung cấp cám của anh luôn ổn định, được các hộ chăn nuôi tin tưởng, yên tâm sử dụng.

Phạm Huệ

Ngày đăng: 06/04/2021