GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Gương sáng phụ nữ làm kinh tế giỏi

 

Bắt tay xây dựng mô hình sản xuất từ năm 2013 với số vốn ít ỏi, gia đình chị Nguyễn Thị Hòa ở thôn Hương Ngãi, xã Triệu Đề đã mạnh dạn thuê đất để cải tạo xây dựng mô hình trang trại kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Đến nay mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và tạo việc làm tại chỗ cho lao động trong thôn, xã.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình tổ hợp phát triển kinh tế của gia đình chị, chúng tôi khá ấn tượng với cách bố trí trang trại khoa học, hợp lý, thoáng mát hòa cùng với thiên nhiên nơi đây. Vừa đi thăm quan mô hình chị vừa kể cho chúng tôi nghe quá trình gây dựng mà anh chị bỏ bao tâm huyết vào đây: Sinh ra trong nghèo khó, thấm nỗi vất vả của cảnh đồng ruộng cũng chỉ đủ ăn, anh chị bàn nhau thuê lại các mảnh đất vạt manh mún, chủ yếu trồng ngô, bí, lạc hiệu quả kinh tế không cao, rồi trả sản cho người dân. Nhận thấy được hướng phát triển lâu dài, ổn định, các hộ dân đều đồng tình giao đất cho gia đình chị. Được chính quyền hỗ trợ, Nhân dân ủng hộ, gia đình chị bắt tay vào việc. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, chị thấy trồng chuối phấn có thị trường tiêu thụ ổn định, lại dễ trồng, dễ sống, không phải đầu tư nhiều công chăm sóc, bước đầu chị trồng từ 2 đến 3ha, khi ổn định thị trường cộng với kinh nghiệm tích lũy, đến nay mô hình trồng chuối của chị đã lên đến hơn 30ha, giải quyết công ăn việc làm ổn định bình quân 30 người/ngày với thu nhập 200 nghìn/ngày/người. Thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc. Mỗi năm trừ chi phí gia đình chị lãi từ 700 đến 800 triệu đồng/năm.

 


Mô hình trồng chuối phấn của chị Nguyễn Thị Hòa mỗi năm cho thu nhập từ 700 - 800 triệu đồng

Ngoài mô hình trồng chuối, gia đình chị kết hợp mô hình sinh thái một lúa một cá với diện tích hơn 30 ha ruộng đấu thầu với các loại cá chủ yếu như: Cá chép, cá trắm, cá rô phi đơn tính. Chị cho biết mô hình này dễ thực hiện, rủi ro thấp, cá thả trong ruộng lúa tự đi kiếm thức ăn, giảm được nhiều chi phí, tăng nguồn lãi. Mô hình một lúa một cá mang lại hiệu quả cao do cá và lúa có quan hệ cộng sinh, cùng hỗ trợ nhau phát triển. Cá ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại; các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho ruộng lúa, giảm công làm cỏ, công làm đất sau mỗi vụ thu hoạch. Cùng với đó, ruộng lúa cung cấp rơm rạ mục, sâu bọ làm thức ăn cho cá nên tiết kiệm được nhiều chi phí thức ăn. Bên cạnh đó, cá sẽ ăn trứng ốc bươu vàng nên ốc không thể phát triển để hại lúa. Ngoài ra, việc ít phải sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm giảm chi phí trong quá trình canh tác lúa. Với giá cá và thị trường ổn định, trừ chi phí mỗi năm gia đình chị thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

Vốn là người năng động, sáng tạo, chị còn phát triển thêm mô hình cây ăn quả, vườn ao chuồng với diện tích 4 ha kết hợp ao cá với chăn nuôi và trồng thêm nhiều loại cây ăn quả như mít, bưởi, hồng xiêm…, mỗi năm thu lãi trên 500 triệu đồng/năm.

Không những làm kinh tế giỏi chị còn tham gia tích cực các phong trào do Hội Phụ nữ xã phát động. Chị là một trong những người đi đầu, thực hiện có hiệu quả phong trào phụ nữ thi đua sản xuất giỏi ở địa phương, đồng thời vận động những hội viên khác cùng tham gia xây dựng các mô hình phát triển kinh tế. Hiệu quả mô hình phát triển kinh tế của chị Nguyễn Thị Hòa là nguồn động lực cho nhiều hội viên phụ nữ cùng phấn đấu xây dựng và làm theo, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Phạm Huệ

Ngày đăng: 30/03/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*