THỜI SỰ TỔNG HỢP

Họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh: Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp

 Chiều 15/2 (mùng 4 Tết Tân Sửu), Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 của tỉnh và Ban chỉ đạo An toàn giao thông tỉnh để thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như bàn phương án xử lý các tình huống có thể xảy ra; báo cáo, cập nhật thông tin tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu kết luận hội nghị

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh đã và đang cách ly trên 4.400 trường hợp tại các cơ sở cách ly tập trung và các trường hợp cách ly tại gia đình, trong có 44 trường hợp F1; thực hiện lấy 1985 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, trong đó tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Trước tình hình diễn biến ngày càng khó lường của dịch bệnh, đặc biệt một số vùng lân cận Vĩnh Phúc dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp, đòi hỏi phải có kịp thời có ngay những phương án rà soát, kiểm tra, phòng tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Đáng lo nhất, Vĩnh Phúc có hơn 8000 công nhân từ khắp các tỉnh thành trong cả nước làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn. Bắt đầu từ ngày mai, mùng 5 tết là thời điểm kết thúc kỳ nghỉ tết, người lao động sẽ quay trở lại các doanh nghiệp, Khu công nghiệp để làm việc, do vậy công tác phòng dịch sẽ có nhiều phức tạp, cần phải có phương án ứng phó nhanh và chính xác để chủ động kiểm soát được tình hình.

Đối với việc đi học trở lại của học sinh các cấp, do dự đoán tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp, Vĩnh Phúc nằm trong vùng nguy cơ cao có thể dịch lây lan trở lại vì các tỉnh lân cận dịch bệnh vẫn đang có chiều hướng tăng lên, vì vậy Sở Giáo dục đề xuất phương án cho học sinh nghỉ học hết tuần này, sau đó áp dụng hình thức học online cho học sinh ở tất cả các cấp học, bắt đầu từ ngày 22/2 tới để vừa đảm bảo duy trì chương trình học của học sinh, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông tỉnh: Tính từ ngày 29 tết đến nay, không có vụ tai nạn giao thông nào xảy ra, lực lượng chức năng xử lý 43 trường hợp vi phạm với số tiền trên 35 triệu đồng. Không có tình trạng lấn chiếm hành lang và khu vực nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe, nhà ga, bến thủy nội địa, trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, trung tâm sát hạch lái xe.

Thực hiện đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng; thực hiện khai báo y tế khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở. Đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch phải thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại gia đình, sẽ lấy mẫu xét nghiệm khi có các biểu hiện ho, sốt...

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã báo cáo tóm tắt công tác phòng chống dịch bệnh tại đơn vị, địa phương mình, đồng thời đề xuất các phương án xử lý khi có các tình huống phát sinh.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đánh giá cao nỗ lực của ngành Công an cũng như chính quyền các địa phương trong tỉnh đã có nhiều giải pháp kịp thời, quyết liệt, mang lại một cái Tết cổ truyền thực sự bình yên cho nhân dân. Theo đó, Tết Tân Sửu không xảy ra các vụ việc mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không xảy ra tai nạn hoặc các vụ va chạm, ùn ứ giao thông là thành tích rất đáng khích lệ, cần đẩy mạnh phát huy.

Về công tác phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành ghi nhận việc một số địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, quyết liệt trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đem lại sự yên tâm, tin tưởng cho bà con nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự coi trọng công tác này, có dấu hiệu chủ quan, lơ là, không triển khai triệt để các nguyên tắc phòng dịch được khuyến cáo tại địa bàn. Do vậy, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và khẩn trương khắc phục.

Về công tác tổ chức các lễ hội đầu năm, đồng ý cho tiếp tục tổ chức phần Lễ nhưng yêu cầu tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K. Dừng tuyệt đối phần Hội để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đối với các lao động là người nước ngoài, yêu cầu người lao động nước ngoài ở các địa phương phải tuân thủ khai báo y tế, khai báo cư trú 100%. Trường hợp nào dịch chuyển khỏi địa phương phải tiến hành xét nghiệm đầy đủ khi quay trở lại. Khuyến khích lao động người nước ngoài đang ở vùng dịch không quay trở lại Vĩnh Phúc; nếu quay lại sẽ bắt buộc khai báo y tế và xét nghiệm 100%.

Lao động là người Việt Nam được quay trở lại làm việc bình thường tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nếu không có lịch sử đi, đến từ vùng dịch nhưng phải đảm bảo khai báo y tế toàn bộ.

Người lao động đang ở vùng dịch được khuyến cáo không quay lại Vĩnh Phúc, khuyến cáo làm việc online.

Yêu cầu mọi người dân Vĩnh Phúc tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách.... theo nguyên tắc 5K.

Đồng ý đề xuất cho học sinh các cấp trên toàn tỉnh nghỉ học hết tuần và dự kiến triển khai học online từ ngày 22/2 để đảm bảo hiệu quả công tác phòng dịch./.

 

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 17/02/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục