GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Cậu học trò đứng trong tốp 100 thí sinh có điểm thi Đại học cao nhất cả nước năm 2014

           Đã ba năm, ngày nào cũng như ngày nào, nhiều người dân trong thôn Kim Sơn đều thấy cậu bé Sơn 6 giờ sáng đạp chiếc xe cũ, đội chiếc mũ cối ố màu, sách theo hộp cơm đến trường. Nói là hộp cơm nhưng đó chỉ là cái âu nhựa, mẹ nén bát cơm vào đó và thức ăn chủ yếu là muối lạc, muối vừng, thi thoảng mới có thịt và không có canh. Sơn tâm sự: Lúc nào em cũng tự nhủ mình phải cố gắng, sống có trách nhiệm, có lương tâm, không hổ thẹn với lòng mình, để sau này không phải hối hận. Em luôn nỗ lực để học thật tốt để cống hiến cho xã hội, cho đất nước và được trả ơn cho nhiều người đã giúp gia đình em trong những khó khăn, hoạn nạn.

Góc học tập của Sơn chỉ là một góc trong căn buồng của mẹ, một cái bàn nhỏ được ghép từ hai mảnh ván đã quá cũ kỹ, chiếc ghế băng thấp lè tè. Sách vở được Sơn sắp xếp ngăn nắp, những cuốn sách giáo khoa đã được Sơn đọc kỹ như thuộc từng trang sách và chỉ vài cuốn sách tham khảo được người chị gái mượn của những anh chị học trước mang về cho Sơn học tập. Chỉ thế thôi nhưng Sơn luôn giành điểm cao trong học tập. Ba năm học THPT Sơn đều là học sinh khá, giỏi và năm nào Sơn cũng tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi Hóa học cấp tỉnh và đạt giải: Năm lớp 10 em đạt giải nhất, năm lớp 11 đạt giải nhì, giải toàn trên máy tính casio đạt giải ba và thi vượt cấp lớp 12 em đạt giải nhì cấp tỉnh, năm lớp 12 em đạt giải nhì. Khi được hỏi về bí quyết học giỏi, Sơn chia sẻ: "Để học thật tốt cần phải có sự cố gắng của bản thân, phải có lý tưởng sống, có phương hướng để phấn đấu. Cần phải thay đổi phương pháp học tập để thích nghi với việc học của từng cấp học, đề ra kế hoạch thực hiện theo tuần, tháng và phải cố gắng để hoàn thành nó; sắp xếp việc học các môn học hợp lý để tránh sự nhàm chán và tăng hứng thú cho môn học. Khoảng thời gian học trên trường rất quan trọng, thường là em nắm chắc kiến thức ngay trên trường, hoàn thành bài tập thầy cô giáo ra trên lớp, về nhà chỉ cần ôn lại kiến thức và học thêm tài liệu". Chính vì có phương pháp học tập hợp lý, Sơn đã có kết quả học tập tốt. Tuy không có điều kiện để tham gia học thêm, các khóa ôn thi cấp tốc nhưng Sơn vẫn đỗ điểm cao trong kỳ thi đại học. Thi vào trường đại học Y Hà Nội, Sơn đạt 28 điểm chưa tính 1,5 điểm cộng và được xếp vào tốp 100 em học sinh có điểm cao nhất cả nước; thi vào trường đại học Dược Sơn đạt 27 điểm. Đây là kết quả thi đáng nể của cậu học trò nghèo vượt khó.

Niềm vui nối tiếp niềm vui nhưng bên cạnh đó là nỗi lo của bố mẹ Sơn khi nhìn về phía trước với nhiều gian nan, vất vả, khi cả nhà chỉ trông vào hơn sào ruộng cấy, 3 sào ruộng màu và những ngày thu nhập bấp bênh từ những chuyến hàng rong của bố. Nhưng trên hết chú Bộ - bố Sơn quyết tâm dù có vất vả đến mấy, dù phải vay mượn cũng cố cho con được học tập để con có một tương lai tươi sáng, rộng mở.

So với mặt bằng chung của xã, gia đình Sơn thuộc diện khó khăn, nhưng tinh thần hiếu học và những kết quả trong học tập của hai chị em Sơn đáng được mọi người nể trọng. Chặng được phía trước còn nhiều gian truân nhưng xin chúc cho ước mơ trở thành bác sỹ đa khoa của Lưu Hồng Sơn trở thành hiện thực để cống hiến cho xã hội, cho đất nước./.

                                                                   

                                                                                                   Thúy Ngân – HU Lập Thạch

 

Ngày đăng: 06/08/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*