TIN TỨC KINH TẾ

Đồng ích phấn đấu hoàn thành công tác dồn thửa đổi ruộng giao đất cho bà con nông dân gieo cấy lúa vụ Xuân 2021

 Dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, phát triển ngành Nông nghiệp bền vững, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, đặc biệt là góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Xác định dồn thửa đổi ruộng là việc khó, không có quyết tâm cao thì khó có thể hoàn thành, bởi vậy, Đảng ủy, UBND xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch cùng các đoàn thể, đội ngũ cán bộ, đảng viên đã tích cực vào cuộc, tiến hành chặt chẽ, đồng bộ, công khai minh bạch, phát huy tính chủ động, sáng tạo để tạo niềm tin của nhân dân về chủ trương DTĐR.

Xã Đồng Ích có 3.400 hộ dân, với 12.500 nhân khẩu, sinh sống ở 7 thôn cư. Đời sống của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết hợp với chăn nuôi và các dịch vụ nhỏ lẻ khác. Trước khi DTĐR, xã Đồng Ích có diện tích 800 ha đất nông nghiệp với 42.000 thửa ruộng. Bình quân, mỗi hộ có tới hơn 12 thửa ruộng ở các xứ đồng khác nhau, diện tích trung bình khoảng 190m2/thửa.

Thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện công tác DTĐR trong nông nghiệp. Xác định công tác DTĐR là nhiệm vụ hết sức khó khăn, muốn vận động được các hộ gia đình cùng đồng lòng chuyển đổi từ 10-40 thửa/hộ để chỉ còn 1-2 thửa/hộ không phải chuyện dễ nên ngay khi được huyện Lập Thạch chọn làm điểm về công tác DTĐR, Đảng ủy, UBND xã Đồng Ích đã quyết tâm thực hiện. Xã đã thí điểm triển khai tại 3 thôn gồm: Đại Lữ, Tân Lập và Hoàng Chung với diện tích hơn 365ha.

Để công tác triển khai dồn thửa đổi ruộng được thuận lợi, ngay từ cuối năm 2019, xã đã tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về chủ trương này, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết lãnh đạo về thực hiện DTĐR trên địa bàn, thành lập BCĐ, Tổ giúp việc, các tiểu ban DTĐR tại thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của công tác DTĐR; đồng thời tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm DTĐR tại Vĩnh Tường. Việc tổ chức họp, xin ý kiến nhân dân đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch, “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, các cấp chính quyền đóng vai trò quản lý, kiến tạo và phục vụ, giúp đỡ, hỗ trợ người dân thực hiện. Trong quá trình làm điểm DTĐR tại 3 thôn, xã đã tổ chức hơn 160 cuộc họp liên quan tới công tác DTĐR. Để thay đổi tư duy, nhận thức của nhân dân, xã còn vận động các cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện, xung phong nhận các vị trí ruộng xấu hơn để bà con noi theo.

Sau hơn 2 năm nỗ lực triển khai, hiện nay công tác DTĐR tại 3 thôn là Hoàng Chung, Đại Lữ, Tân Lập của xã Đồng ích đã hoàn thành. Với kết quả di chuyển 850 ngôi mộ về các nghĩ trang theo quy hoạch, tiến hành làm mới 13 km đường nội đồng, 8,7 km kênh mương nội đồng, san gạt đồng ruộng với tổng diện tích là 369,7 ha. Ông Triệu Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Ích cho biết: Để bà con nông dân kịp thời gieo cấy lúa vụ Xuân sớm, UBND xã đã tập trung, ưu tiên cho thôn Hoàng Chung tiến hành tổ chức bốc thăm chia ruộng cho bà con nông dân xong. Còn lại thôn Đại Lữ và Tân Lập đang tiến hành đánh số, ký hiệu thửa ruộng trên sơ đồ và tiến hành họp dân, tổ chức bốc thăm trong thời gian tới và đảm bảo để bà con nông dân gieo cấy kịp thời trong vụ Xuân.  

Vụ Đông Xuân 2020-2021, bà con nông dân xã Đồng Ích phấn đấu gieo cấy 600 ha lúa trong đó diện tích lúa Xuân sớm 120 ha, lúa Xuân muộn 480ha, với các giống lúa chủ yếu được gieo trồng là: TBR225, Thiên ưu 8, BC15, DQ11… Sau khi hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trong xã đang khẩn trương cấy diện tích lúa Xuân sớm theo đúng khung thời vụ.

Dồn thửa đổi ruộng theo chị Nguyễn Thị Hương, thôn Hoàng Chung phấn khởi cho biết: Nhà tôi chỉ có 7 sào ruộng nhưng nằm trên 20 thửa, rải rác khắp các xứ đồng. Có những thửa ruộng cách nhau xa, khiến việc canh tác gặp rất nhiều khó khăn. Tốn công, mất sức mà lợi nhuận chẳng được là bao nên nhiều năm nay, gia đình phải bỏ không nhiều thửa ruộng nhỏ. Nhờ chủ trương DTĐR của Đảng, Nhà nước, mà bây giờ, gia đình được canh tác trên thửa ruộng lớn, bằng phẳng như thế này. Sau khi thực hiện công tác DTĐR, đất của gia đình chị chỉ còn 01 thửa với diện tích 7 sào, thuận lợi cho việc đưa khoa học kỹ thuật, áp dụng cơ giới vào sản xuất, vì vậy gia đình tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với trước đây, vì thế chị có nhiều thời gian để làm công việc khác để phát triển kinh tế gia đình ngoài thời gian làm ruộng.

Với thành công trong công tác dồn thửa đổi ruộng điểm tại xã Đồng Ích. Cho thấy chủ trương dồn thửa đổi ruộng là hết sức đúng đắn, giúp nông nghiệp địa phương quy hoạch lại hệ thống bờ vùng, bờ thửa, thủy lợi, giao thông nội đồng, đảm bảo thuận lợi cho canh tác, sản xuất. Trong tương lai không xa, nơi đây sẽ hình thành những vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, những mô hình nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng cơ giới hóa và tiến bộ KHTK vào đồng ruộng. DTĐR còn là tiền đề quan trọng cho việc tích tụ ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, nâng cao hiệu quả, năng suất cây trồng, thúc đẩy nông dân sản xuất và gắn bó với đồng ruộng, góp phần xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

 

Hồng Vân

 

Ngày đăng: 29/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*