GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Một gia đình văn hóa tiêu biểu

Những ngày cuối năm, được sự giới thiệu của lãnh đạo xã Bàn Giản, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình nhà giáo Trần Văn Mùi ở thôn Trụ Thạch - một gia đình tiêu biểu mẫu mực, góp phần tích cực cho phong trào xây dựng nếp sống văn hoá tại địa phương. 

Sinh năm 1938, sau khi tốt nghiệp ra trường, ông Trần Văn Mùi được phân công dạy học tại huyện Tam Dương rồi chuyển về huyện Tam Đảo. Từ năm 1965 đến năm 2000, ông được điều động về công tác tại phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Dương, giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn giáo dục. Năm 2000, khi về hưu, ông Mùi được xã Bàn Giản tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội cựu giáo chức, phó Chủ tịch Hội khuyến học xã.

Ông Trần Văn Mùi vui vẻ cho biết: “Gia đình ông hiện có 4 thế hệ cùng chung sống. Mỗi thành viên trong gia đình đều ý thức được trách nhiệm của mình, đoàn kết, chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Vừa qua, thật vinh dự gia đình tôi là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu được UBND huyện khen thưởng nhân dịp tổng kết 20 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đây là động lực để gia đình chúng tôi tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, góp sức xây dựng quê hương tươi đẹp”.

Để xây dựng gia đình trở thành “Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”, ông Mùi luôn giáo dục con cháu đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau, biết kính trên, nhường dưới, luôn thắt chặt tình làng nghĩa xóm, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao trách nhiệm bản thân trong vấn đề giữ gìn trật tự xã hội, giữ gìn nếp sống văn minh, lành mạnh. Chia sẻ về bí quyết giữ gìn gia đình hạnh phúc, ông Trần Văn Mùi nói: “Môi trường gia đình vô cùng quan trọng. Mỗi người có 24 tiếng một ngày thì chỉ 1/3 thời gian là học tập, công tác ngoài xã hội, còn lại 2/3 thời gian là sinh sống tại gia đình. Vì thế, ông bà, bố mẹ phải luôn dành thời gian quan tâm, giáo dục định hướng tư tưởng, lối sống đạo đức và hình thành nhân cách cho con cháu từ tấm bé. Trong những dịp đoàn tụ gia đình, trước toàn thể con cháu nội ngoại, tôi thường có một bài phát biểu nói về truyền thống, nền nếp gia đình và căn dặn mỗi thành viên phải luôn có ý thức tu dưỡng đạo đức, sống lành mạnh, cư xử đúng đạo lý, biết tôn trọng người khác. Tôi cho rằng, xây dựng gia đình văn hóa là để gìn giữ nếp nhà, vun đắp hạnh phúc làm nền tảng phát triển nhân cách cháu con”. Bù đắp cho công lao dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, các con, cháu của ông Mùi đều khôn lớn và trưởng thành. Mỗi người công tác, làm việc ở những lĩnh vực khác nhau nhưng luôn hăng say lao động, học tập vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh việc nuôi dạy con cháu thành đạt, ông Mùi còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Hiện ông đang là Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Bàn Giản. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, ông luôn vận động gia đình và Nhân dân giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tham gia phòng chống các loại tội phạm và bài trừ các tệ nạn xã hội, các hủ tục lạc hậu, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình văn hóa và tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới…

Với những nỗ lực trong xây dựng “Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”, gia đình ông Trần Văn Mùi nhiều năm liền được địa phương tặng danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu. Riêng bản thân ông được nhận rất nhiều bằng khen, giấy khen khác của các cấp, các ngành trao tặng. Gia đình ông xứng đáng là gia đình văn hóa tiêu biểu cho mọi người học tập và noi theo.

Đặng Thanh

 

Ngày đăng: 13/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*