AN NINH QUỐC PHÒNG

Kết quả điều tra ban đầu vụ chế tạo, tàng trữ trái phép pháo ngày 29/12/2020 tại xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch

Ngày 29/12/2020, Công an huyện Lập Thạch nhận được tin báo của Công an xã Ngọc Mỹ về việc người dân xã Ngọc Mỹ phát hiện đối tượng N.D.H, SN 2004 ở thôn Hòa Loan, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch có hành vi tự chế tạo và tàng trữ pháo trái phép.


Tang vật thu giữ gồm các vật nghi là pháo và hóa chất sử dụng để chế tạo pháo trái phép

Ngay sau khi nhận được tin báo trên, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Quản lý hành chính phối hợp với Công an xã Ngọc Mỹ đã tiến hành xác minh nguồn tin báo trên. Kết quả, kiểm tra nơi ở của N.D.H, phát hiện, thu giữ được 14 vật hình trụ nghi là pháo, với nhiều kích thước khác nhau, tổng trọng lượng 800g cùng nhiều tang vật có liên quan khác. Cụ thể, 02 vật hình trụ nghi là pháo, trọng lượng 600g, mỗi quả có đường kính 5,5cm, chiều dài 17,5cm, một đầu có gắn đoạn dây dẫn dài 10cm; 01 vật hình trụ nghi là pháo, trọng lượng 100g, đường kính 3cm, chiều dài 9cm, một đầu có gắn đoạn dây dẫn dài 6cm; 11 vật hình trụ nghi là pháo, trọng lượng 100g,  đường kính 1,5cm, chiều dài 4,4cm, một đầu có gắn đoạn dây dẫn dài 4cm và một số túi hóa chất liên quan phục việc chế tạo pháo trái phép.

Qua đấu tranh, đối tượng H khai nhận đã lên mạng internet xem và làm theo các video clip hướng dẫn chế tạo pháo trái phép trên các kênh Youtube, Facebook. Số hóa chất sử dụng vào việc chế tạo pháo trái phép được đối tượng đặt mua riêng lẻ từng loại hóa chất trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shoppe nhằm tránh sự phát hiện, bắt giữ, xử lý của lực lượng chức năng. Bản thân H mặc dù đang trong độ tuổi đến trường nhưng đã bỏ học, ở nhà lao động tự do. Hiện Công an huyện Lập Thạch đang tiến hành củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Đây là một phương thức, thủ đoạn hoạt động mới rất tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng, lợi dụng “độ mở” của các nền tảng ứng dụng trên mạng internet để thực hiện hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép; nếu không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự trên địa bàn, nhất là đang trong thời gian triển khai thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các Lễ hội đầu xuân năm 2021.

Với việc phát hiện, bắt giữ xử lý vụ chế tạo, tàng trữ trái phép pháo trên, đã thể hiện quyết tâm đấu tranh, trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm và vi phạm pháp luật của Công an huyện Lập Thạch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, hiệu quả; đưa Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đi vào thực tế đời sống.

Thái Học - Công An huyện

Ngày đăng: 04/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*