TIN TỨC KINH TẾ

Nuôi dê thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao mở ra hướng chăn nuôi mới cho người nông dân xã Văn Quán

        Để tăng thu nhập, cải thiện đời sống, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân đã chủ động tìm tòi, mở ra hướng phát triển cây trồng, vật nuôi mới phù hợp với điều kiện của địa phương, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện cuộc sống. Ông Nguyễn Gia Cảnh ở thôn Nam, xã Văn Quán là một người nông dân như vậy, ông đã mạnh dạn phát triển chăn nuôi dê thương phẩm, bước đầu đem lại hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống của gia đình.

          Ông Nguyễn Gia Cảnh, thôn Nam, xã Văn Quán đang chăm sóc đàn dê 

         Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Gia Cảnh khi ông đang chăm sóc đàn dê của gia đình. Ông Cảnh cho biết được sự giúp sức của hội nông dân huyện ông Nguyễn Gia Cảnh bỏ vốn ra 137 triệu đồng đầu tư 15 con dê boer bố mẹ sinh sản và 15 con dê boer vỗ béo.

          Đi thăm quan chuồng dê của gia đình ông Cảnh, chúng tôi mới thấy hết tâm huyết của người nông dân này. Khi được hỏi về kinh nghiệm, ông Cảnh cho biết: Nuôi dê không khó, nhưng đòi hỏi đức tính cẩn thận khi chăm sóc, dê là loài ăn tạp, chúng có thể ăn rất nhiều loại lá cây và cả phụ phế phẩm nông nghiệp khác. Việc nuôi dê cũng khá đơn giản chủ yếu nắm được các đặc tính của loài dê để phòng ngừa dịch bệnh. Trước tiên, việc xây chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa, ấm về mùa đông, thoáng về mùa hè và sàn gỗ cách mặt đất khoảng 1m vì loài dê không ưa độ ẩm cao. Phía trước chuồng nuôi cần có một khoảng đất trống để quản lý theo dõi đàn dê, cho ăn, phối giống và phòng trị bệnh, do đó dê ít bị lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài.

          Ông Cảnh tâm sự: Việc chăn nuôi dê rất phù hợp với vùng nông thôn Lập Thạch, nuôi dê không mất công chăn thả, tận dụng được tất cả các loại thức ăn như lá cây nhiều và thức ăn thô xanh là nguồn thức ăn dồi dào. Nuôi dê đảm bảo về vệ sinh môi trường, không có mùi hôi thối, sản phẩm phụ là phân dê có thể dùng làm phân bón để chăm sóc cho cây trồng trong vườn hoặc bán ra thị trường cho người trồng rau trong thùng sốp từ 5.000-7000 đ/kg, còn sàng lọc bán cho người trồng lan cảnh với giá 19.000đ/kg. Hiện nay thị trường tiêu thụ dê thịt rất mạnh, giá khá cao và ổn định. Dê ít bị dịch bệnh, chi phí thức ăn không nhiều nên hiệu quả mang lại khá cao.

          Với 15 con dê vỗ béo của gia đình ông Cảnh, khi nhập về bình quân mỗi con có trọng lượng 21kg/con, sau thời gian nuôi 3 tháng nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên đàn dê vỗ béo của gia đình tăng trưởng bình quân từ 5-7 kg/con/tháng, với mức giá thương phẩm khi xuất bán từ 140.000-160.000đ/kg, trừ chi phí gia đình ông thu về 15 triệu đồng/3tháng.

          Còn đối với dê sinh sản, một con dê con nuôi dưỡng tốt, sau 9 tháng là bắt đầu sinh sản. Trung bình mỗi năm dê đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa 2 đến 3 con. Nuôi khoảng 7 đến 8 tháng có thể đạt 20-30kg và bán với giá 140.000-160.000 đồng/kg, với 15 con dê sinh sản, ước tính mỗi năm cho thu hơn 1 tấn dê thương phẩm.

          Với giá trị kinh tế đem lại do nuôi dê thương phẩm, gia đình ông Cảnh đang mở rộng quy mô, tăng số lượng dê thương phẩm từ 50 đến 100 con/lứa, sau khi trừ chi phí thức ăn sẽ đem lại cho gia đình ông khoản thu nhập khoảng 200 triệu đồng một năm. Đây là một khoản thu nhập đáng kể đối với những gia đình nông dân chăn nuôi nông hộ tại nông thôn.

          Theo ông Vũ Viết Văn, Chủ tịch UBND xã Văn Quán cho biết: với hiệu quả bước đầu của mô hình, cho thấy nuôi dê thương phẩm do thức ăn dễ kiếm, vốn đầu tư thấp, vật nuôi ít bị dịch bệnh, nên chăn nuôi dê là mô hình sinh kế giúp người dân nâng cao thu nhập, hạn chế rủi do trong chăn nuôi. Thời gian tới xã sẽ nhân rộng quy mô, số lượng đàn dê trên địa bàn để đưa kinh tế của địa phương phát triển.

          Để hỗ trợ cho người dân chăn nuôi dê phát triển bền vững, xã Văn Quán đã chỉ đạo các ngành đoàn thể tuyên truyền, mở lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức giúp bà con nông dân tiêm phòng dịch bệnh cho vật nuôi, đồng thời định hướng các hộ dân trên cơ sở quy hoạch vùng nguyên liệu thức ăn nâng cao chất lượng đàn dê giống, tổ chức sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung và nâng cao chất lượng dê thịt, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ và chế biến, đồng thời thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tăng thu nhập cho hộ nông dân.

 

Hồng Vân 

Ngày đăng: 18/12/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*