GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thanh niên Trần Văn Kiên làm giàu nhờ nuôi lợn

          Thân thiện, giản dị đó là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với anh, tâm sự với chúng tôi anh cho biết: Để có được như ngày hôm nay anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn từ vốn cho tới kinh nghiệm trong chăn nuôi, tuy nhiên không vì thế mà Kiên lùi bước mà càng quyết tâm làm bằng được.

Trước đây gia đình Kiên chỉ trông vào mấy sào ruộng, nuôi vài con lợn, gà, cuộc sống rất khó khăn. Kiên suy nghĩ nếu cứ như thế này cuộc sống sẽ mãi chỉ nghèo khó, anh bàn với vợ đi học hỏi kỹ thuật chăn nuôi và đầu tư vốn, xây dựng chuồng trại để nuôi lợn thịt theo hướng công nghiệp. Đến nay gia đình Kiên  đã đầu tư mở rộng được hệ thống chuồng trại khoa học, khu chuồng lợn được chia thành nhiều khu riêng biệt gồm: Khu chuồng chăn nuôi lợn nái sinh sản, khu chuồng chăn nuôi lợn hậu bị và khu chuồng chăn nuôi lợn thịt thương phẩm. Hiện nay trang trại của Kiên bình quân nuôi từ  200-250 con lợn thịt và duy trì thường xuyên 32 nái lợn,  mỗi tháng trang trại của anh đều xuất bán  từ 2-3 tạ lợn, trừ chi phí mỗi năm Kiên thu lãi từ 100-200 triệu đồng từ nuôi lợn.

 

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh những năm gần đây, không ít hộ nông dân bỏ chuồng vì sợ dịch bệnh, giá bán lợn bấp bênh, giá thức ăn cho lợn tăng cao thì gia đình Kiên  vẫn kiên trì chăn nuôi lợn để phát triển kinh tế gia đình. Anh cho biết: đàn lợn, nhất là lợn nái cần được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật rất khắt khe để đạt chất lượng lợn giống tốt nhất và lợn thương phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi con lợn ngay từ khi bắt đầu nuôi được tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin để phòng bệnh. Trung bình mỗi tuần một lần Kiên đều phun khử trùng toàn bộ khu chuồng trại bảo đảm cho chuồng trại và môi trường xung quanh luôn được giữ vệ sinh, sạch mầm bệnh, nhờ vậy mà các chuồng nuôi của gia đình Kiên luôn phòng tránh được dịch bệnh.

 

Dám nghĩ dám làm, chấp nhận mạo hiểm để quyết tâm thực hiện ước mơ, anh đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Mô hình chăn nuôi lợn của anh Trần Văn Kiên thực sự xứng đáng được biểu dương và nhân rộng, thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới./.

 

                                                        Ngọc Thảo - Đài Truyền thanh

Ngày đăng: 31/07/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*