GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Diệp Văn Vạn - người có uy tín trong đồng bào dân tộc Sán Dìu ở Bắc Bình

Phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, anh Diệp Văn Vạn, dân tộc Sán Dìu-xã Bắc Bình, đã và đang từng ngày đưa những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với từng ngôi nhà, người dân tộc thiểu số tại làng văn hóa Chích Chòe- thôn Bắc Sơn xã Bắc Bình, kịp thời động viên người thân trong gia đình, bà con trong thôn, xóm tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Đến thôn Bắc Sơn, hỏi thăm người dân nơi đây về anh Diệp Văn Vạn không ai là không biết và người dân nơi đây dành tặng cho anh cái tên gọi thật đặc biệt là “người vác tù và hàng tổng”. Thôn Bắc Sơn có 292 hộ với 1.100 khẩu, trong đó hộ dân tộc có 80 hộ với 360 nhân khẩu là người dân tộc sán dìu. Những năm trước kia, đời sống đồng bào gặp rất nhiều khó khăn do tập quán sản xuất lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo cao. Được mọi người tin tưởng, lựa chọn là người có uy tín, gần 10 năm qua, anh Diệp Văn Vạn đã gắn bó với thôn, xóm trên cương vị là Bí thư chi bộ, rồi đến trưởng thôn để tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện hiệu quả các phong trào phát triển kinh tế, chung tay xây dựng Nông thôn mới, nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời, tích cực hòa giải những vấn đề còn khúc mắc trong dân, tham gia nhiều ý kiến xác đáng với cấp ủy, chính quyền nhằm xây dựng chi bộ thôn trong sạch, vững mạnh.

Diệp Văn Vạn, dân tộc Sán Dìu-xã Bắc Bình tuyên truyền vận động người dân tích cực thực hiện xây dựng mương, rãnh thoát nước thải

Xuất phát từ cái tâm và trách nhiệm của mình, mặc dù công việc có nhiều vất vả nhưng Diệp Văn Vạn luôn ước nguyện có thể làm được nhiều việc ý nghĩa hơn cho người dân trong thôn Bắc Sơn nói chung và đồng bào người dân tộc Sán Dìu nói riêng.

Từ những định hướng đúng đắn của Đảng, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân, nhất là các hộ dân tộc thiểu số thôn Bắc Sơn đã và đang khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế sẵn có để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng đất quê hương nhằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng, phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 58 triệu đồng/người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 còn 2.4% theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 94%. Nối tiếp truyền thống tốt đẹp, anh em,  con cháu trong gia đình anh Diệp Văn Vạn  luôn có lối sống gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào để người dân làm theo.

Chia sẻ về anh Diệp Văn Vạn, Đồng chí Đỗ Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Bình, cho biết: “Phát huy hiệu quả người có uy tín trong đồng bào dân tộc, anh Diệp Văn  Vạn như “sợi dây” kết nối giữa ý Đảng với lòng dân trong thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn xã. Những việc làm của anh Vạn đã góp phần bài trừ các tệ nạn xã hội, xóa bỏ hủ tục lạc hậu không còn phù hợp với xã hội hiện đại trong đồng bào người dân tộc ở Thôn Bắc Sơn, đồng thời giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. 

 

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 25/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*