GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Những tấm lòng hướng về miền Trung

Những ngày tháng 10, miền Trung quằn mình trong bão lũ. Tại một số tỉnh, thành như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, lũ đã lên cao mức kỷ lục so với đợt lũ lịch sử hàng chục năm trước đây, làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Lũ đến mang theo những mất mát, đau thương nhưng chính trong thời khắc ấy chúng ta thấy được tình người sâu sắc khi từng giờ, từng ngày người dân cả nước luôn dõi theo, cùng hướng về miền Trung ruột thịt. Tại Lập Thạch, những ngày qua, cả hệ thống chính trị cũng như nhiều tổ chức, cá nhân trong huyện đã dành nhiều tình cảm, những việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực hướng về đồng bào miền Trung. 

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, ngày 19/10/2020, tại buổi tập huấn, Huyện đoàn Lập Thạch đã phát động chương trình “Tuổi trẻ Lập Thạch ủng hộ đồng bào miền Trung”. Ngay tại buổi phát động, 43 đoàn viên dự lớp tập huấn đã tham gia ủng hộ được 5 triệu đồng. Đồng chí Vũ Trần Thanh, phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: Chương trình phát động ủng hộ đồng bào miền Trung được triển khai rộng khắp ở đoàn cơ sở với mong muốn tuổi trẻ Lập Thạch góp một chút sức mình để đồng bào miền Trung sớm vượt qua khó khăn.

Là một người thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, chị Bùi Thị Hoa, tổ dân phố Hoa Lư, Thị trấn Hoa Sơn chia sẻ: “Hàng ngày theo dõi thông tin bão lũ ở miền Trung mình thấy xót xa, đau lòng, ăn không ngon, ngủ không yên. Mình lên kế hoạch kêu gọi mọi người cùng “Hướng về miền Trung” trên facebook, zalo, điện thoại…, ai có tiền thì ủng hộ tiền, ủng hộ sữa, quần áo, mì tôm và các vật dụng cần thiết thì tập kết về nhà rồi phối hợp với CLB thiện nguyện Tâm Phúc chở hàng đến miền Trung cứu trợ người dân. Tiền ủng hộ về tài khoản mà cứ mừng như tiền người ta cho mình, thấy vui lắm”. Tính đến nay, chị Hoa đã quyên góp được gần 80 triệu đồng, hơn 200 thùng mì tôm, 05 tạ gạo, 200 bao quần áo, 22 thùng nước lọc.

Đồng cảm với những mất mát mà khúc ruột miền Trung đang gánh chịu, cô Trần Thị Hiếu, phó chủ nhiệm CLB thiện nguyện Lập Thạch cho biết, cô đã kêu gọi cộng đồng mạng, bạn bè, anh em hỗ trợ người dân miền Trung được hơn 20 triệu đồng, 500 thùng mì tôm, hơn 1 tấn gạo. Theo lịch trình, ngày 29/10, CLB sẽ xuất phát đến xã Ba Lòng, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị để trao quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ. Hiện các thành viên của CLB vẫn tiếp tục vận động, kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại xã Triệu Đề, CLB chia sẻ yêu thương của Hội LHPN xã đã tích cực vận động hội viên phụ nữ, các nhà hảo tâm, người dân…đóng góp ủng hộ. Đến thời điểm hiện tại, CLB đã tiếp nhận ủng hộ được hơn 53 triệu tiền mặt, 300 thùng mì tôm và lương thực, quần áo. Nhận quần áo quyên góp từ mỗi người dân, các thành viên của CLB phân loại, đóng gói cẩn thận, nhiều bộ quần áo còn rất mới và được giặt sạch sẽ. Ai cũng mong muốn được gửi chút tấm lòng tới miền Trung thân yêu. Chị Phan Thị Thắm, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Khi biết tin miền Trung bị lũ lụt và thiệt hại nặng nề, CLB chia sẻ yêu thương đã phát động chương trình quyên góp, ủng hộ tiền, hiện vật để chia sẻ, giúp đỡ cho người dân miền Trung phần nào giảm bớt mất mát, khó khăn. Chúng tôi rất xúc động khi chứng kiến tấm lòng của rất nhiều cụ già, bản thân cũng vất vả nhưng khi nhìn thấy những hình ảnh tang thương, đau đớn mà người miền Trung đang phải gánh chịu, các cụ cũng xin góp 10 ngàn, 20 ngàn.

 

 

Cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Sơn Đông Lập Thạch ủng hộ đồng bào Miền Trung

 

Còn với các trường học trên địa bàn huyện, những ngày qua, các cán bộ, giáo viên, học sinh đã tích cực ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bằng tình cảm, tấm lòng nhân ái và trách nhiệm của mình. Nhiều em học sinh đã để dành những bữa sáng, đập lợn tiết kiệm, gửi những bộ quần áo ấm tới các bạn học sinh miền Trung thương yêu. Ngày 22/10, 45 cán bộ, giáo viên và 956 học sinh toàn trường tiểu học Sơn Đông đã chủ động quyên góp được gần 20 triệu đồng; cán bộ, giáo viên, học sinh trường THCS Lập Thạch đã ủng hộ được hơn 20 triệu đồng… với mong muốn gửi những điều tốt đẹp nhất đến đồng bào miền Trung và mong các bạn học sinh sớm có thể quay trở lại trường học tập. 

Lúc này, hướng về miền Trung đã trở thành “mệnh lệnh trong trái tim” mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân Lập Thạch nói riêng. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lập Thạch đã gửi tặng 300 triệu đồng tới người dân vùng lũ. Đồng thời tiếp tục phát động và kêu gọi đến tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đoàn thể, cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các dân tộc, tôn giáo, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện tích cực hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do thiên tai lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống. 

Miền Trung đang oằn mình chống chọi với thiên tai, bão lũ, nhưng miền Trung không đơn độc. Muôn triệu trái tim, chung một tấm lòng hướng về miền Trung yêu thương.

 

Thanh Ngân

Ngày đăng: 26/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*