TIN TỨC KINH TẾ

Lập Thạch nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo đột phá phát triển công nghiệp

       Huyện Lập Thạch phấn đấu đến năm 2025 sẽ hình thành và có ít nhất 2 KCN đi vào hoạt động; sau năm 2025 trở thành một trong những địa phương có tỷ trọng công nghiệp cao nhất tỉnh. Thực hiện mục tiêu đó, cùng với hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, huyện Lập Thạch đang tập trung làm tốt công tác hướng nghiệp, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp.

 

9 tháng đầu năm 2020, huyện Lập Thạch đã giải quyết việc làm mới cho gần 1.600 lao động

 

Xác định nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển KT - XH, những năm gần đây, huyện Lập Thạch đặc biệt chú trọng công tác phân luồng, hướng nghiệp, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Năm 2017, huyện Lập Thạch đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU về “Nâng cao chất lượng nguồn lao động để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, du lịch giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030”.

Cụ thể hóa Nghị quyết số 06, hằng năm, UBND huyện xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn; kế hoạch giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ban ngành liên quan chủ động phối hợp với các đơn vị, cơ sở dạy nghề đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đăng tải đầy đủ thông tin về học nghề, dạy nghề; chính sách hỗ trợ của Nhà nước; nhu cầu thị trường lao động, nhà tuyển dụng…

Làm tốt công tác phân luồng, hướng nghiệp, việc đào tạo chất lượng lao động của huyện Lập Thạch được nâng lên rõ rệt. Lao động có tay nghề từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Đến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo bồi dưỡng và truyền nghề chiếm gần 60% trên tổng số lao động của huyện (tăng 5,6% so với cuối năm 2015). Chương trình đào tạo, dạy nghề từng bước được đổi mới, dạy nghề sát với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhà tuyển dụng.

Nhờ đó, từ năm 2017 đến nay, huyện Lập Thạch đã giải quyết việc làm cho hơn 12.000 lao động; cơ cấu lao động, việc làm chuyển dịch tích cực, giảm tỷ lệ lao động làm việc ở các ngành kinh tế nông nghiệp nông thôn (chiếm 37%, giảm 15% so với cuối năm 2015), tăng tỷ lệ lao động ở các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xây dựng (chiếm 34%, tăng 15% so với cuối năm 2015).

Đánh giá chung về môi trường đầu tư và nguồn nhân lực nói riêng trên địa bàn huyện Lập Thạch, anh Nguyễn Công Thành, trợ lý Giám đốc Công ty TNHH FWKK Việt Nam cho biết: “Đầu tư vào Lập Thạch, FWKK Việt Nam nhận được khá nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền huyện, nhất là trong việc tuyển dụng lao động; người lao động cần cù, chịu khó, có tay nghề tốt…

Chính điều này đã tiếp thêm động lực giúp FWKK Việt Nam yên tâm đầu tư. Mong rằng, thời gian tới, công ty tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, hỗ trợ nhiều hơn nữa trong công tác tuyển dụng lao động (hiện FWKK Việt Nam đang thiếu khoảng 300 công nhân) để FWKK Việt Nam ổn định SXKD, mở rộng quy mô hoạt động theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển KT - XH của huyện Lập Thạch”.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã giúp Lập Thạch tạo ra những bứt phá trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp lớn như: Công ty Giày Lợi tín, Công ty cổ phần Công nghiệp Á Mỹ, Công ty May FWKK… đã đầu tư và không ngừng mở rộng SXKD, đưa giá trị sản xuất công nghiệp của huyện năm 2020 ước đạt 4.556 tỷ đồng, tăng 3.280 tỷ đồng so với cuối năm 2015; tạo việc làm cho hơn 14.000 lao động địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lập Thạch Hà Văn Quyết cho biết: Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra là đến năm 2025 trên địa bàn hình thành và có ít nhất 2 KCN đi vào hoạt động, sau năm 2025 trở thành một trong những huyện có tỷ trọng công nghiệp cao nhất tỉnh, Lập Thạch đang tập trung làm tốt công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… tạo đột phá trong phát triển công nghiệp.

Huyện Lập Thạch sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức, ngành, đoàn thể, chính quyền cơ sở tổ chức rà soát, nắm bắt nguyện vọng học tập, làm việc của người lao động; nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại địa phương và trên thị trường để có định hướng phân luồng, tư vấn hướng nghiệp học nghề.

Trong đó, chú trọng đào tạo, phối hợp, liên kết đào tạo theo hướng ứng dụng, thực hành để có nguồn lao động chuyên môn tay nghề cao, ý thức, tác phong và kỷ luật lao động tốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà tuyển dụng. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối giữa nhà tuyển dụng với người lao động… để giải quyết việc làm.

Với lợi thế có nguồn lao động dồi dào, chất lượng, cùng với mặt bằng đất đai rộng rãi, hạ tầng kỹ thuật, giao thông thuận lợi, huyện Lập Thạch đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Nguồn: Cổng TTGT-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc

 

Ngày đăng: 19/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*