AN NINH QUỐC PHÒNG

Kết quả công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ 9 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn huyện Lập Thạch

Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) là những vật có độ sát thương cao, đe dọa an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của con người như các loại súng quân dụng, súng tự chế, đao, kiếm, dùi cui, gậy điện... Đây là những phương tiện đặc biệt có liên quan trực tiếp đến nhiều mặt đời sống xã hội, trong đó có công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trên địa bàn huyện Lập Thạch, 9 tháng đầu năm tuy chưa ghi nhận vụ việc đối tượng sử dụng VK, VLN, CCHT để tranh giành địa bàn, giải quyết mâu thuẫn cá nhân nhưng do đời sống kinh tế ngày càng phát triển, việc kết nối, giao thương rất thuận tiện nên tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về việc các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho lực lượng Công an huyện trong công cuộc đảm bảo an ninh, trật tự, giữ gìn hạnh phúc cho nhân dân.

Công an thị trấn Lập Thạch tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Trước tình hình trên, Công an huyện đã chủ động tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT. Lồng ghép nội dung tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, nhất là Luật VK, VLN, CCHT năm 2017; tính chất nguy hiểm, cách thức nhận biệt và liên hệ với lực lượng chức năng trong quá trình giao nộp VK, VLN, CCHT trong các buổi sinh hoạt, hội họp tại các trường học, doanh nghiệp, khu dân cư để người dân hiểu và tích cực tham gia. Qua 9 tháng đầu năm 2020, Công an huyện đã phối hợp tổ chức 90 lượt buổi, vận động 40.916 hộ gia đình, 31 hộ kinh doanh mua bán phế liệu, 16 doanh nghiệp ký cam kết không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trái phép.

Công an huyện phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, TT- TT xây dựng các tin, bài, phóng sự phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh, Bản tin Lập Thạch, Cổng TTĐT nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; những hiểm họa do VK, VLN, CCHT gây ra; chiến công, thành tích của lực lượng Công an trong quá trình đấu tranh, vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT để nâng cao nhận thức của người dân. Tổ chức treo 60 pano, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về thu hồi VK, VLN, CCHT tại các khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại như trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp, chợ, trường học trên địa bàn toàn huyện. In, cấp phát 21 băng đĩa về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT cho các xã, thị trấn để phục vụ công tác tuyên truyền tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Công an huyện tổ chức phát động đợt cao điểm tuyên truyền, vận động giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT từ ngày 23/3/2020 đến ngày 01/11/2020 trên địa bàn toàn huyện. Kết quả, đến nay đã vận động người dân tự nguyện giao nộp, thu hồi được 10 khẩu súng bắn cồn tự chế, 04 quả lựu đạn, 87 viên đạn, 254 vỏ đạn, 12 dao phóng, 02 gậy điện, 01 bình xịt hơi cay... Điển hình ngày 13/6/2020, Công an thị trấn Lập Thạch đã vận động, tiếp nhận 01 quả lựu đạn, 30 viên đạn, 01 bình xịt hơi cay, 02 tuýp sắt, 01 dao phóng.

Chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, quản lý chặt các tuyến, địa bàn, đối tượng liên quan đến VK, VLN, CCHT, 9 tháng đầu năm 2020, Công an huyện đã phát hiện, xử phạt hành chính 03 vụ, 03 đối tượng vận chuyển, mua  bán, tàng  trái phép VK, VLN, CCHT, với số tiền là 23.000.000 đồng. Điển hình, khoảng 14h00' ngày 17/4/2020, Công an huyện bắt quả tang đối tượng V.V.Đ, SN 1983, ở thôn Bình Chỉ, xã Bắc Bình đang vận chuyển trái phép 01 nòng súng (loại súng thể thao) trên Quốc lộ 2C thuộc địa phận thôn Bình Long, xã Bắc Bình. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận vào đầu tháng 4/2020, đã đặt mua 01 khẩu súng thể thao trên mạng xã hội Facebook với giá 10.000.000 đồng và được tách ra thành nhiều bộ phận, gửi về theo nhiều đợt để lắp ráp. Đối tượng Đ cũng đã giao nộp các bộ phận còn lại của khẩu súng. Công an huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với V.V.Đ với số tiền 3.000.000 đồng.

Thời gian tới, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác này sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thái Học - Công an huyện

Ngày đăng: 09/10/2020