TIN TỨC KINH TẾ

Lập Thạch: đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Mùa, triển khai sản xuất vụ Đông năm 2020

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Lập Thạch đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Mùa, tập trung làm đất trồng các loại cây màu vụ Đông.

Vụ mùa năm 2020, huyện Lập Thạch gieo trồng 3.800 ha, trong đó cây lúa là 2.600 ha còn lại là cây trồng khác. Các giống lúa chủ lực được người dân ưu tiên lựa chọn là: Thiên ưu 8, RVT, BC15; Đài thơm 8; ADI 28, DT Quế Lâm, DQ 11…. Theo thống kê, hiện nay bà con nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch được trên 60% diện tích lúa vụ mùa, kế hoạch từ nay tới hết ngày 30/9 sẽ hoàn thành xong số diện tích cây trồng vụ mùa còn lại, đồng thời tập trung sản xuất gieo trồng cây vụ đông.

Bà con nông dân huyện Lập Thạch đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ mùa ( ảnh Thanh Hương)

Để vụ mùa đạt năng suất và sản lượng, ngay từ đầu vụ, UBND huyện định hướng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng mở rộng diện tích cây hàng hoá tập trung, có chất lượng, giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ; mở rộng quy mô các vùng trồng trọt sản xuất hàng hoá để tạo khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn, thông qua việc thực hiện tốt Nghị Quyết 201/NQ-HĐND về Tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó thực hiện cơ chế hỗ trợ nông dân, với mức trợ giá 70% giá giống lúa. Cơ bản các giống lúa chất lượng được hỗ trợ đều cho năng suất cao, chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện thổ những, cơ cấu thời vụ của huyện; năng suất ước đạt trên 60 tạ/ha.

Mặt khác, UBND huyện đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm hàng hóa; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm trồng trọt trên địa bàn. Tuyên truyền khuyến khích người dân mở rộng áp dụng các TBKT được đánh giá có hiệu quả vào sản xuất như: Mở rộng diện tích sử dụng giống lúa năng suất, chất lượng, cây trồng hàng hóa; hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI), quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), cấy lúa hiệu ứng hàng biên,... nhằm hạn chế dịch hại, giảm hiệu ứng nhà kính và tránh nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái do lạm dụng phân bón vô cơ và thuốc BVTV. Từng bước đăng ký thương hiệu cho một số sản phẩm hàng hóa của tỉnh; Chủ động phương án tưới, tiêu phục vụ sản xuất vụ Mùa, vụ Đông gắn với công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; nhất là việc đảm bảo đủ nước khi có hạn và tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra....; chú trọng việc dự phòng nguồn giống, vật tư… để kịp thời phục vụ sản xuất khi có thiên tai xảy ra.

Đặc biệt thực hiện và khuyến khích việc dồn thửa, đổi ruộng nhằm góp phần đẩy mạnh áp dụng TBKHKT, cơ giới hóa vào sản xuất, nhất là khâu làm đất và gieo trồng, thu hoạch để giảm căng thẳng về lao động lúc thời vụ, hạ giá thành sản phẩm.

Với phương châm "thu hoạch lúa đến đâu, trồng cây vụ đông đến đấy", hiện nay bà con nông dân xã Đồng Ích đang hoàn thành việc thu hoạch lúa mùa, đẩy nhanh tiến độ trồng cây màu vụ đông.

Phấn đấu vụ đông năm 2020, xã Đồng ích sẽ trồng 248 ha cây trồng vụ đông, trong đó bí đỏ 30ha; cây ngô 120ha còn lại là các cây trồng khác. Để hoàn thành kế hoạch trồng cây vụ đông Đảng uỷ, UBND xã và các ban ngành đoàn thể, các thôn quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác quy hoạch ,bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, đồng thời làm tốt công tác vận động tuyên truyền cho nhân dân chủ động về giống, phân bón nên đến thời điểm này toàn xã đã gieo trồng được trên 30% diện tích cây vụ đông.

Theo kế hoạch vụ đông năm 2020, huyện Lập Thạch phấn đấu trồng 2.700 ha cây vụ đông, trong đó cây ngô: 1.200 ha; cây khoai lang :320ha; cây đậu tương: 25ha, cây khoai lang: 40ha; rau xanh các loại :350ha và các loại cây trồng khác.

Nhằm khuyến khích nông dân trồng cây hàng hóa vụ đông, huyện tiếp tục triển khai chủ trương Nhà nước hỗ trợ 45,0ha bí đỏ liền vùng (gồm Đồng Ích 20,0ha, Bàn Giản 20,0ha và Triệu Đề 5,0ha) giúp người sản xuất nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Đồng thời  tổ chức rà soát xây dựng quy hoạch vùng, trồng cây vụ đông theo từng loại cây trồng; Chủ động khắc phục diễn biến thời tiết; Triển khai chiến dịch làm thủy lợi nội đồng, xây dựng phương án tưới tiêu phục vụ cho sản xuất cây trồng vụ đông. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân tích cực tham gia trồng cây vụ đông có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 22/09/2020