TIN TỨC KINH TẾ

Xã Đồng Ích đang nỗ lực tập trung xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải phấn đấu hoàn thành trong tháng 9 năm 2020

Nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân, trong những ngày này, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể và bà con nhân dân xã Đồng Ích đã, đang cố gắng nỗ lực chung tay xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư và phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2020.

Xã Đồng Ích có 3.220 hộ dân, với hơn 12.500 nhân khẩu, sinh sống ở 7 thôn cư, người dân trong xã đa số là làm nông nghiệp, trong đó, có gần 50% hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ năm 2011, các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn và rãnh thoát nước thải tại các thôn dân cư chưa đồng bộ. Nhiều nơi, rãnh thoát nước thải bị ách tắc, xuống cấp, không có nắp đậy. Trong khi đó, ý thức của một số hộ chăn nuôi còn hạn chế, chất thải chăn nuôi được xả trực tiếp ra hệ thống cống, rãnh thoát nước gây ra các điểm ứ đọng, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của nhân dân.

 

 

Xã Đồng Ích đang khẩn trương hoàn thành hệ thống cống, rãnh thoát nước thải

 

Trước thực trạng đó, sau khi có chủ trương của Tỉnh ủy và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, xã Đồng Ích đã đăng ký tham gia làm điểm của huyện Lập Thạch.

Ông Triệu Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Ích cho biết: “Để việc triển khai đạt hiệu quả cao, Đảng uỷ, UBND xã đã ra Nghị quyết chuyên đề, thành lập BCĐ cấp xã, thôn để tổ chức thực hiện; giao cho các thôn tổ chức họp dân, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia ủng hộ chương trình xây rãnh thoát nước thải; thực hiện tốt việc công khai minh bạch các khoản đóng góp cũng như cơ chế hỗ trợ của nhà nước để người dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Ban đầu, khi mới tiến hành triển khai chủ trương, nhân dân còn nhiều bỡ ngỡ, băn khoăn về việc hỗ trợ kinh phí của tỉnh, tuy nhiên, sau khi được huyện tiến hành việc giải ngân hỗ trợ cho các hệ thống cống, rãnh thoát nước thải đã tiến hành xây dựng xong từ năm 2019, từ đó nhân dân càng tin tưởng vào chủ trương của nhà nước, các hộ dân đã nhiệt tình hưởng ứng, tự nguyện ủng hộ thêm tiền, ngày công lao động, phá rỡ công trình và hiến đất để làm cống, rãnh thoát nước thải”.

 

 

Bà con nhân dân thôn Hạ ích đang nỗ lực khẩn trương xây dựng hệ thống cống, rãnh thu gom rác thải

 

Đến xã Đồng ích những ngày này, trên địa bàn các thôn trong xã như một đại công trường xây dựng. Ông Nguyễn Hải Đường, Bí thư Chi bộ thôn cho biết có được kết quả như vậy là nhờ nhận sự quyết tâm vào cuộc của chính quyền cùng các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân trong xã trong việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh, thoát nước thải. Điển hình như thôn Hạ ích có 29 tuyến cống rãnh với 4.000 m đang được thi công. Đại diện người dân ông Hà Văn Kính một Đảng viên cao tuổi trong thôn, mặc dù tuổi cao, kinh tế cũng bình thường, nhưng ông Kính rất nhiệt tình tham gia phong trào, tích cực vận động các thành viên trong xóm liên gia tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động và bản thân gia đình ông hiến gần 20m2 đất thổ cư để mở rộng rãnh thoát nước thải. Ông Kính chia sẻ: "Trong quá trình vận động nhân dân tham gia hiến đất để xây cống, rãnh thoát nước, là người Đảng viên mình phải gương mẫu làm trước thì nhân dân mới làm theo”.

Theo số liệu của UBND xã Đồng ích tính đến thời điểm hiện tại 7 thôn dân cư, đăng ký khối lượng xây dựng cống rãnh thoát nước thải tổng chiều dài 24.736,9 m với kinh phí hỗ trợ 17,047 tỷ đồng, trong đó đã thi công xong 9.871,7 m và được hỗ trợ kinh phí 8,069 tỷ đồng theo quyết định 1299/QĐ-UBND ngày 30/7/2020 của UBND huyện Lập Thạch.

Hiện nay toàn xã đang triển khai thi công 14.865,2 m, toàn thể nhân dân trong xã phấn đấu đến hết tháng 9/2020 xây dựng xong hệ thống cống, rãnh thoát nước thải đã đăng ký và cơ bản khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư để góp phần cùng với thành tích chung của huyện Lập Thạch chào mừng Đại hội Đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

 

Hồng Vân

Ngày đăng: 18/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*