VĂN HÓA - XÃ HỘI

Xã Tử Du triển khai cai nghiện tự nguyện tại gia đình

Nhằm xã hội hóa công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng  theo Nghị định 94 ngày 9/9/2010 của Chính Phủ. Sáng ngày 08/9/2020, UBND xã Tử Du phối hợp với Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, cơ sở cai nghiện ma túy, tổ chức công bố quyết định tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cho 2 đối tượng tại thôn Guồng và Thôn Hoàng Sơn xã Tử Du. Dự hội nghị có đ/c Nguyễn Bá Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh cùng đại diện cơ sở cai nghiện; đại diện lãnh đạo Phòng lao động TB&XH huyện; thành viên tổ công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

Xã Tử Du triển khai thực hiện chương trình cai nghiện ma túy tự nguyện

Theo đó, việc tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện cho các đối tượng nêu trên sẽ diễn ra trong thời gian 6 tháng với sự giúp đỡ của tổ công tác cai nghiện ma túy địa phương, lực lượng công an, y tế xã phối hợp cùng với gia đình và trưởng thôn dân cư để  giúp đỡ đối tượng cắt cơn nghiện hiệu quả nhất. Sau thời gian 6 tháng nếu người nghiện ma túy thực hiện đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế, tình trạng lên cơn thèm thuốc chấm dứt, người nghiện sẽ được cấp chứng nhận đã hoàn thành cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng.

Thăm động viên tại gia đình đối tượng tự cai nghiện ma túy tại gia đình

Ngay sau hội nghị đoàn đã tới động viên và thực hiện thăm khám, đối với 2 đối tượng thực hiện chương trình cai nghiện tự nguyện tại gia đình trong đợt này.

Thăm khám cho đối tượng tại thôn Guồng

Được biết, thực hiện chương trình cai nghiện ma túy tự nguyện  tại gia đình, cộng đồng tại địa phương, đến nay xã Tử Du đã triển khai được 6 trường hợp cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, bước đầu cho kết quả khả quan.

Chương trình cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng sẽ phát huy hết vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người nghiện, gia đình và xã hội trong phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng nghiện ma túy đang diễn ra trên địa bàn.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 08/09/2020