AN NINH QUỐC PHÒNG

Huyện Lập Thạch chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão

Lập Thạch là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc, trên địa bàn huyện có tuyến đê Sông Phó Đáy, hàng năm lưu lượng nước ít, từ đầu năm đến nay chưa xảy ra ngập úng gây thiệt hại đến diện tích lúa, hoa màu của người dân. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ UBND  huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để đảm bảo an toàn về người và  tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

 Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão. UBND huyện kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020; chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập BCH phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn và xây dựng kế hoạch, phương án PCTT&TKCN cụ thể của từng địa phương theo phương châm 4 tại chỗ. Đối với các xã, thị trấn có các tuyến đê thuộc địa phận quản lý chuẩn bị mỗi đơn vị gồm: 100 cây tre loại 1, 5m3 sỏi,5 m3 cát, đặt tại vị trí thuận lợi giao thông để dễ vận chuyển, 1000 bao tải và đội xung kích mỗi xã 70 người…Đặc biệt các cống dưới đê, các hồ đập mới đắp triển khai tổ chức phát quang tràn sả lũ, đề phòng mưa lớn xảy ra. Cùng với đó UBND huyện làm tốt công tác nạo vét, tháo dỡ các vật cản trên các luồng tiêu. Theo phân loại và phân cấp quản lý luồng tiêu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Huyện Lập Thạch được phân cấp quản lý 8 luồng tiêu với tổng chiều dài 45,35km. Các xã, thị trấn có luồng tiêu, công trình thoát nước đi qua đều được UBND huyện giao quản lý tu bổ, sữa chữa, nạo vét kịp thời đúng tiến độ bảm bảo cho tiêu, thoát nước trước mùa mưa bão.

Đồng Ích là một trong những địa phương của huyện Lập Thạch nằm tiếp giáp với sông Phó Đáy có tổng chiều xấp xỉ 6km theo đê, xã có 1 hồ chứa là hồ Đồi bìa với dung lượng nước gần 1 triệu m3 nước cung cấp nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của xã. Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác phòng, chống lụt bão, nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản cũng như ổn định đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, công tác phòng, chống lụt bão luôn được Đảng ủy – UBND xã Đồng Ích coi là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Theo đó, ngay từ trước khi bước vào mùa mưa lũ, xã đã kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên với phương châm “ 4 tại chỗ”. Rà soát, bổ sung hoàn thiện các phương án, kế hoạch chi tiết, cụ thể trong phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão. Bên cạnh đó, huy động các lực lượng tình nguyện, xung kích… chuẩn bị phương tiện sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra. Mặt khác, thường xuyên chỉ đạo các ngành tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về việc ứng phó với lụt, bão, thiên tai đến từng thôn, xóm, nhất là đối với các hộ dân thuộc 2 thôn Bì La và Tân Lập đang sinh sống ngoài đê là vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét.

Đồng chí Trần Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Đồng Ích cho biết: “Do vị trí của xã giáp bên sông Phó Đáy, lại có 2 thôn có người dân sinh sống ngoài đê nên vào mùa mưa bão thường xảy ra tình trạng ngập úng. Không thụ động, ngay từ đàu mùa mưa xã đã lên kế hoạch cụ thể, phân công cán bộ chuyên môn phụ trách từng thôn, hộ gia đình, tuyên truyền chuẩn bị đầy đủ điều kiện ứng phó khi mưa lũ xảy ra.

Với phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, cùng với ý thức chủ động phòng chống lụt bão của người dân, tin tưởng rằng mùa mưa bão năm 2020, huyện Lập Thạch  sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão có thể xảy ra trên địa bàn.

 

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 17/08/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*