GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Để sự sống được nối dài

“Sống là để cho đi, đừng nghĩ sẽ nhận về từ nơi ấy. Còn ngày nào trên thế gian này hãy sống cho thật ý nghĩa…”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Trung - người tự nguyện hiến xác cho y học sau khi qua đời.

Anh Nguyễn Văn Trung trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện

 

Anh Nguyễn Văn Trung sinh năm 1983 ở xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch. Anh hiện là giảng viên của Trường Học viện kỹ thuật Quân sự, đóng trên địa bàn phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Anh Trung tâm sự: Cách đây mấy năm, vợ anh không may mắc bệnh hiểm nghèo. Tuy được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng vợ anh đã không qua khỏi. Sau cú sốc đó, anh Trung tưởng chừng như gục ngã nhưng nhìn ánh mắt thơ ngây của hai đứa con bé bỏng, anh thấy mình cần phải mạnh mẽ, là bờ vai vững chắc cho các con. Mặc dù bận rộn với công tác giảng dạy và chăm sóc hai con nhưng anh Trung vẫn tích cực làm công tác thiện nguyện. Cứ vào mỗi buổi trưa, tối hoặc cuối tuần, bất cứ khi nào rảnh, anh Trung lại đi kêu gọi quyên góp chăn màn, quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm rồi đem lên chùa Vân - Tịnh viện Vân Sơn (Tam Đảo) để cùng với các phật tử của chùa giúp bà con vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn.

Với mong muốn giúp đỡ những người không may mắc các bệnh hiểm nghèo cần ghép tạng, tháng 2/2019, anh Trung đã đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết/chết não tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào. Đến tháng 8/2019, anh Trung tiếp tục đăng ký tham gia hiến xác cho Trường Đại học Y Hà Nội và được nhà trường chấp thuận. Anh Trung mong muốn việc làm của mình sẽ góp một phần nhỏ giúp sinh viên,  các nhà khoa học tìm ra được các phương thức chữa bệnh, để nhiều gia đình không phải mất người thân một cách đột ngột như gia đình anh.

Khi được hỏi về quyết định của mình, anh Trung cho biết không hề hối tiếc, bởi anh tin sự sống sẽ được nối dài ngay khi anh về “thế giới bên kia”. Anh kể, khi còn là sinh viên của Trường Học viện Kỹ thuật quân sự, anh đã có ý định hiến xác vì khi đó anh được học về bộ môn giải phẫu, chứng kiến các sinh viên khó khăn trong quá trình học do không có mẫu để thực hành. Tuy nhiên, lúc đó do tuổi còn trẻ, anh chưa đủ quyết tâm để thực hiện ý định của mình. Sau này, chứng kiến vợ vì mắc bệnh nan y và ra đi mãi mãi khiến anh quyết tâm hiến tạng và hiến xác cho y học. Ban đầu, anh Trung cũng sợ gia đình phản đối, không đồng ý với quyết định của mình nhưng không ngờ, khi nghe Trung nói đến việc hiến xác, hiến tạng, bố mẹ và chị gái đều ủng hộ.

Trong cuộc sống thường nhật, anh Trung có lối sống tích cực, thường xuyên luyện tập thể thao, không sử dụng chất kích thích để các mô tạng đều khỏe mạnh, giúp ích cho người nhận sau này. Anh cũng hi vọng rằng từ việc làm của mình ít nhiều sẽ lan tỏa đến mọi người để ngày càng có nhiều người tình nguyện hiến tạng đem lại cơ hội sống cho người khác. Bởi, mỗi ngày trôi đi, có biết bao bệnh nhân đang giành giật từng giây, từng phút được sống để chờ đợi người hiến tạng phù hợp, có những người chờ đợi trong mỏi mòn và rồi họ chết đi khi không tìm được nguồn tạng hiến. Trong khi đó, mỗi một người chết não hiến đa tạng có thể cứu sống cùng lúc cho nhiều người. Anh Trung chia sẻ: Nếu ai cũng có suy nghĩ là sau khi mình chết đi, sự sống của mình sẽ được hồi sinh, dù trong một cơ thể khác thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn và sẽ có biết bao bệnh nhân được cứu sống.

 

Thanh Ngân 

Ngày đăng: 04/08/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*