THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Người dân chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã tái bùng phát lại tại một số địa phương trong cả nước. Đến thời điểm hiện nay, Vĩnh Phúc chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cấp chính quyền cùng người dân trong tỉnh luôn sẵn sàng, chủ động để phòng, chống dịch.

 

Người dân chủ động đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trà Hương

Những ngày gần đây, câu chuyện về dịch Covid-19 thu hút nhiều sự quan tâm của người dân. Cùng với tâm lý lo ngại, hầu hết mọi người đều bình tĩnh phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình.

Chị Nguyễn Thị Xuyền, tiểu thương tại Chợ Vĩnh Yên cho biết: “Qua các phương tiện truyền thông, tôi được biết trên địa bàn cả nước đã xuất hiện nhiều ca dương tính với Covid-19. So với trước đây, tôi thấy sự lây lan của dịch bệnh nhanh hơn, diễn biến phức tạp hơn. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm đã từng trải qua ở giai đoạn 1 khi Vĩnh Phúc là vùng dịch nên tôi vẫn bình tĩnh, tin tưởng các cấp chính quyền vào cuộc quyết liệt và dập dịch thành công".

Bà Nguyễn Thị Bích, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên hiện có cháu nhỏ, lại đang dịp nghỉ hè nên để phòng bệnh, bà cũng khuyến cáo con cháu khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, không đến những nơi tập trung đông người, hạn chế, thậm chí tuyệt đối không đi du lịch, tham quan trong thời gian này; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín, đảm bảo đủ dinh dưỡng...

Theo quan sát của phóng viên, người dân đã chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài việc hạn chế tập trung chỗ đông người và nơi công cộng, những ngày gần đây, khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu được người dân sử dụng khi đi ra ngoài. Tại chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn của tỉnh, lượng người dân đến các hiệu thuốc mua khẩu trang đông hơn thời gian trước rất nhiều.

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị người dân chủ động đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Đặc biệt, cần hạn chế đi du lịch đến những vùng có nguy cơ lây nhiễm. Đối với những trường hợp có dấu hiệu dịch bệnh, lập tức cách ly tập trung, kiểm soát về mặt y tế, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng...

Từ ngày 4/4 đến nay, Vĩnh Phúc không ghi nhận ca nhiễm mới trên địa bàn. Theo đánh giá, Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp; tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương trên phạm vi cả nước, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai quyết liệt, nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Các cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo ngày 25/7 của Văn phòng Chính phủ theo phương châm phòng ngừa là chính.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các trường hợp công dân đi từ thành phố Đà Nẵng về Vĩnh Phúc từ ngày 13/7 thực hiện tự cách ly 14 ngày tại nhà. Lực lượng Công an tỉnh tăng cường rà soát, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp người nhập cảnh cũng như người dân đi về từ vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch; phối hợp với Sở Y tế rà soát, lập danh sách, quản lý các trường hợp đi từ thành phố Đà Nẵng về, lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với những trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh.


Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 31/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục