THỜI SỰ TỔNG HỢP

Nhiều hoạt động hướng về nguồn nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Sư đoàn 312 và 73 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày TBLS 27/7/1947-27/7/2020, 70 năm ngày thành lập Sư đoàn Chiến thắng anh hùng (27-12-1950 / 27-12-2020). Mới đây được sự nhất trí của Huyện ủy- UBND huyện Lập Thạch, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 phối hợp với chính quyền xã Xuân Hòa tổ chức tu bổ, tôn tạo, chỉnh trang khuân viên tượng đài chiến thắng Xuân Trạch, đây là 1 trong những hoạt động ý nghĩa hướng về nguồn của Sư đoàn.

Chiến thắng Xuân Trạch của quân và dân huyện Lập Thạch năm 1950 gắn với sự ra đời của Đại đoàn 312 trước kia và Sư đoàn 312 ngày nay, một trong những Đại đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ chiến thắng vang dội năm 1950, Sư đoàn liên tiếp tham gia nhiều chiến dịch lớn: Hoàng Hoa Thám, Lý Thường Kiệt, Hoà Bình, Tây Bắc, Thượng Lào…… với chiến công to lớn này, Sư đoàn đã vinh dự được Bác Hồ tặng cờ "Quyết chiến, quyết thắng".

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày TBLS và 70 năm ngày thành lập Sư đoàn, Đảng ủy - Chỉ huy Sư đoàn phối hợp cùng Chính quyền, nhân dân huyện Lập Thạch tổ chức tôn tạo, chỉnh trang toàn bộ khuân viên tượng đài chiến thắng Xuân Trạch. Dự kiến thời gian hoàn thành xong trong tháng 7/2020, với tổng kinh phí thực hiện cho dự án cải tạo, sửa chữa là 200 triệu đồng, số tiền này được trích từ nguồn quỹ của Sư đoàn 312. Cùng với lực lượng cán bộ chiến sỹ Sư đoàn, nhân dân xã Xuân Hòa tham gia đóng góp gần 300 ngày công lao động tiến hành vệ sinh khuân viên tượng đài chiến thắng Xuân Trạch.

Cũng trong dịp này, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Sư đoàn 312, quân đoàn 1 đã trao 80 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho TB Khổng Văn Tôn- thôn Hồng Thái-xã Xuân Hòa.

Thông qua chuỗi các hoạt động về nguồn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ chiến sỹ Sư đoàn 312, đồng thời qua đó thắt chặt hơn sự đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân trong thời chiến cũng như thời bình để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 28/07/2020