THỜI SỰ TỔNG HỢP

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước kiểm tra kết quả thực hiện làm rãnh nước thải của huyện Lập Thạch

         Sáng ngày 17/6/2020, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra kết quả thực hiện và triển khai xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường ở trên địa bàn huyện Lập Thạch. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc

tại huyện Lập Thạch

Theo báo cáo của UBND huyện Lập Thạch, tổng  chiều dài rãnh thoát nước các xã, thị trấn đề nghị, cải tạo là: 296.761m và 4.349 hố thu gom nước thải. Sau khi UBND huyện chỉ đạo, rà soát lại và đăng ký lại nhu cầu xây dựng, cải tạo rãnh nước thải là 85.921,16m ; tổng số hố thu gom nước thải xây dựng mới là 1.460 hố; Tổng số chiều dài rãnh cải tạo là 475m, hố cải tạo là 02 hố; Tổng số chiều dài rãnh xây mới trong ngõ hẹp là 5.335 m, hố thu xây mới là 65 hố. Tính đến hết ngày 15/6/2020, trên địa bàn  huyện Lập Thạch có 41,5 km cống, rãnh xây dựng mới, trong đó đã nghiệm thu 34.017,4m; hố thu xây mới là 375 hố  (đã nghiệm thu 362 hố). Tính đến thời điểm ngày 15/6/2020, UBND huyện đã cấp đến các địa phương là 48 tỷ đồng, UBND huyện sẽ làm thủ tục cấp tiếp đủ số tiền được hỗ trợ. Về nạo vét thủy vực, qua rà soát, hiện nay ở trên địa bàn huyện có 108 thủy vực cần nạo vét.

Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa

tại xã Vân Trục

 

    Tại hội nghị, các đại biểu trong đoàn đã trao đổi,  tham gia đóng góp ý kiến  như kỹ thuật làm cống rãnh nước thải, thẩm định chất lượng thực tế tại các địa phương; cần thiết kế, tính toán kỹ lưỡng khi làm rãnh nước thải để sau này phát triển khu dân cư; số lượng làm rãnh nước thải còn thấp so với toàn tỉnh; cần tuyên truyền người dân cùng chỉnh trang đường  nông thôn đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp…..

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá nỗ lực cố gắng của huyện Lập Thạch trong việc triển khai thực hiện xây dựng, cải tạo cống rãnh nước thải. Tuy nhiên tiến độ, kết quả thực hiện vẫn còn chậm, đến nay huyện Lập Thạch mới chỉ hoàn thành được 50% chỉ tiêu kế hoạch đề ra; đề nghị huyện Lập Thạch tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh và giữ gìn vệ sinh môi trường, tiếp tục hoàn thành 50% kế hoạch vào cuối năm nay. Đồng thời đề nghị huyện Lập Thạch cần khảo sát kỹ trước khi triển khai các công việc cho những năm tiếp theo. Chú trọng quy hoạch các tuyến đường trong thôn xóm, điều chỉnh lại những tuyến đường giao thông thôn xóm khi có điều kiện. Đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp thu ý kiến đề xuất của huyện Lập Thạch, từ đó điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Thiết kế, thống nhất vật liệu xây dựng. Về thủy vực chỉ triển khai nạo vét những thủy vực ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của người dân. Đẩy nhanh công tác giải ngân vốn trong xây dựng. Nếu nghiên cứu kéo dài Nghị quyết 38 nên thiết kế mô hình chỉnh trang nông thôn, đảm bảo khang trang sạch đẹp.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng đoàn đi thăm thực địa về xây dựng và cải tạo cống rãnh nước tại 2 xã Đồng Ích, và Vân Trục../.

 

Thanh Hương 

Ngày đăng: 19/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục