THỜI SỰ TỔNG HỢP

Ban pháp chế HĐND huyện giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác chuẩn bị, triển khai tổ chức kỳ họp HĐND và việc ban hành các Nghị quyết của HĐND xã Tiên Lữ

         Sáng ngày 11/6/2020, Ban pháp chế HĐND huyện có buổi giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác chuẩn bị, triển khai tổ chức kỳ họp HĐND và việc ban hành các Nghị quyết của HĐND xã Tiên Lữ. Đ/c Vũ Thị Thu Hà - phó Ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn, cùng đi có các thành viên trong đoàn.

 

Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát tại xã Tiên Lữ

Thực hiện vai trò, chức năng của HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, HĐND xã Tiên Lữ đã thực hiện tốt chức năng của mình, hoạt động giám sát có nhiều đổi mới cả nội dung và phương thức tổ chức, công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND xã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo luật định.

Nhiệm kỳ 2016-2021 HĐND xã Tiên Lữ có 24 đại biểu, cơ cấu Thường trực HĐND xã gồm 01 Chủ tịch HĐND và 01 phó Chủ tịch; HĐND xã thành lập 2 ban là Ban pháp chế và Ban kinh tế-xã hội giúp việc cho HĐND xã. Theo thống kê từ 1/1/2019- tháng 5/2020 HĐND xã tổ chức 4 kỳ họp trong đó có 2 kỳ họp thường lệ và 2 kỳ họp bất thường. Công tác phối hợp với UBND cùng cấp trong việc chuẩn bị chương trình kỳ hợp được thực hiện tốt. Thường trực HĐND xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, UBND, MTTQ xã trong việc chuẩn bị dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp HĐND xã, trong hoạt động giám sát giải quyết những vấn đề phát sinh , tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND xã; thực hiện công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND….

Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, HĐND xã ban hành Nghị quyết của HĐND đúng theo trình tự như: Việc thẩm tra các dự thảo Nghị quyết, báo cáo, đề án trình tại kỳ họp do 2 ban Kinh tế-xã hội và ban pháp chế thẩm tra.  Với hình thức biểu quyết thông qua Nghị quyết bằng hình thức giơ tay, số Nghị quyết đã ban hành trong thời gian qua là 14 NQ, nội dung các NQ ban hành đều sát với tình hình thực tế địa phương.

Tại buổi giám sát Đoàn giám sát đề nghị Thường trực HDND xã Tiên Lữ làm rõ một số nội dung như: Cần cụ thể hóa các kết quả đạt được, nêu rõ hơn tồn tại hạn chế và nguyên nhân của những khó khăn tồn tại đó.

Kết luận tại buổi giám sát, bà Vũ Thị Thu Hà- Phó Ban pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác chuẩn bị, triển khai tổ chức kỳ họp HĐND và việc ban hành các Nghị quyết của HĐND xã Tiên Lữ, đồng thời cũng nêu lên một số nội dung HĐND cần thực hiện trong thời gian tới: Việc thông qua  báo cáo và ban hành Nghị quyết cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; nâng cao chất lượng xem xét báo cáo, thảo luận tại kỳ họp và hiệu quả chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 12/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục