GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người lãnh đạo trẻ tuổi đầy tâm huyết, một tấm gương sáng tận tụy trong công việc và đức độ trong cuộc sống

    Giản dị, tài năng, mẫu mực và rất đỗi chân tình, ấm áp là cảm giác đầu tiên khi tôi gặp đồng chí Lê Đức Hiếu – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

 

    Năm 2014 tôi được tiếp nhận vào ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, cùng năm đó tôi may mắn được trở thành đồng nghiệp với đồng chí Lê Đức Hiếu khi đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch, những ấn tượng tốt đẹp về một người đồng nghiệp, một người lãnh đạo rất mực gương mẫu, tận tụy trong công việc, một người anh rất mực chan hòa, đức độ, tình cảm với anh em trong cơ quan chưa bao giờ phai nhạt trong trí nhớ của tôi.

Đồng chí Lê Đức hiếu, Viện  trưởng VKSND huyện nhận cờ thi đua của Viện KSND tối cao

 

    Là người lãnh đạo, nhưng giữa đồng chí Lê Đức Hiếu và chúng tôi – những người cán bộ, kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch không hề có khoảng cách. Nhớ lại những ngày đầu tôi và một số đồng nghiệp trẻ mới bước chân vào ngành Kiểm sát nhân dân, còn chưa hiểu hết được chức, năng nhiệm vụ của Ngành, còn bỡ ngỡ với màu áo xanh kiểm sát, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc, đồng chí Lê Đức Hiếu đã tận tình chỉ bảo cho chúng tôi những kinh nghiệm quý báu về nghề kiểm sát, ân cần giúp đỡ trong cuộc sống. Đồng chí thường nói với chúng tôi: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy cán bộ Kiểm sát cần phải có năm đức tính quý báu đó là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, để làm được điều đó, người cán bộ Kiểm sát phải có “một cái đầu lạnh và một trái tim nóng”, cương quyết với những loại tội phạm nguy hiểm, liều lĩnh, ngoan cố nhưng cũng biết thương cảm và khoan hồng với những mảnh đời lầm lỗi. Kiểm sát viên dùng pháp luật để đấu tranh, dùng lẽ phải để giáo dục thuyết phục, dùng trách nhiệm để cảm hóa và mục đích cuối cùng là để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đó là bài học sâu sắc mà đồng chí Lê Đức Hiếu đã chia sẻ cho những cán bộ, kiểm sát viên trẻ như tôi.

    Quá trình công tác tôi được biết đồng chí Lê Đức Hiếu sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước tại xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến năm 1991 đồng chí chính thức là học viên kiểm sát trường Cao đẳng kiểm sát Hà Nội (nay là Đại học Kiểm sát Hà Nội), kết thúc quá trình học tập đồng chí công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Tới nay, đồng chí đã gắn bó công tác tại 03 Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện là huyện Sông Lô, Lập Thạch và Tam Dương, tất cả những nơi từng công tác, gắn bó đồng chí đều nhận được sự yêu mến của nhân dân, bạn bè, đồng nghiệp, sự nể phục của cán bộ các cơ quan khối tư pháp trong hoạt động kiểm sát.

    Đồng chí Lê Đức Hiếu luôn là tấm gương sáng nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo; có phương pháp làm việc khoa học, sâu sát, dân chủ, hiệu quả, linh hoạt, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tạo môi trường thuận lợi để cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình công tác, đồng chí thường xuyên quan tâm đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; cải cách hành chính, lề lối làm việc; tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm; quan tâm giáo dục đội ngũ cán bộ công chức tích cực thực hiện theo lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, gắn với việc thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Đồng chí cũng là người góp sức kiện toàn bộ máy của đơn vị, với việc bồi dưỡng đội ngũ kế cận có trình độ chuyên môn, chính trị và năng lực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

    Đặc biệt, với vai trò là Bí thư Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch, đồng chí luôn quan tâm tập trung chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nhiều giải pháp đột phá, đảm bảo hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết 37/2012-QH13, Nghị quyết 63/2013/QH13 của Quốc hội về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; chủ động phối hợp Cơ quan điều tra, Tòa án huyện Lập Thạch đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án hình sự nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm nhất là các vụ trọng án, các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ; bảo đảm việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Trong công tác kiểm sát án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mai, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật, là người đứng đầu cơ quan, chịu trách nhiệm về mọi mặt công tác của đơn vị, đồng chí luôn sát sao chỉ đạo các Kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ, khi có khó khăn vướng mắc, đồng chí kịp thời tháo gỡ, đưa ra định hướng kiểm sát cho Kiểm sát viên. Đồng chí đã chỉ đạo kiểm sát chặt chẽ bảo đảm thực hiện đầy đủ các thủ tục, chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; tăng cường chỉ đạo các bộ phận kiểm sát trong đơn vị kiểm sát chặt chẽ công tác thi hành án dân sự, thi hành án hình sự.

    Chính sự tâm huyết, trách nhiệm của đồng chí Lê Đức Hiếu đã góp phần không nhỏ trong thành tích chung của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch cũng như Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô – là nơi công tác trước của đồng chí, cả hai đơn vị đều nhiều năm liền đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua của Ngành và được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng cờ thi đua. Cá nhân đồng chí cũng được Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Huyện ủy và Ủy ban nhân dân của hai huyện Sông Lô, Lập Thạch ghi nhận và trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong quá trình công tác.

    Ngoài công việc chuyên môn của đơn vị, với vai trò là Huyện ủy viên Huyện ủy Lập Thạch, đồng chí đã tích cực tham mưu với Huyện ủy, HĐND huyện xây dựng thể chế để lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan trong hệ thống chính trị tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện và tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào chủ trương phát triển kinh tế, an sinh – xã hội ở địa phương được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao, và đặc biệt hàng năm đồng chí đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành Chỉ thị về lãnh đạo nhiệm vụ công tác kiểm sát.

    Với gần 30 năm học tập, công tác trong ngành Kiểm sát, trải qua nhiều vị trí, chức vụ khác nhau từ Kiểm sát viên, Phó Viện trưởng, Viện trưởng tại nhiều đơn vị, địa phương khác nhau, đôi lúc đồng chí phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng dưới sự chèo lái của đồng chí cộng với lòng tâm huyết và sự nhiệt tình, linh hoạt, sáng tạo và bản lĩnh nên dù ở cương vị, chức trách nào đồng chí Lê Đức Hiếu cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần mẫn trong công tác, khắc phục mọi khó khăn để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo và cán bộ, Kiểm sát viên trong các đơn vị đồng chí công tác.

    Với nhiều những đóng góp của mình, đồng chí Lê Đức Hiếu đã được Đảng, Nhà nước, ngành Kiểm sát nhân dân ghi nhận và khen thưởng. Nhưng phần thưởng cao quý nhất chính là tình cảm yêu mến, kính trọng của những người đồng nghiệp, sự tôn trọng của nhân dân dành cho đồng chí Lê Đức Hiếu. Đó là phần thưởng cao hơn mọi phần thưởng.

                                                                                                                                                                           Phạm Hảo

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch

 

Ngày đăng: 10/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*