GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người tiên phong trong phong trào xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước ở thôn Lan Hùng

“Một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, điều đó thật đúng khi nói về đảng viên Nguyễn Văn Quỳ - Người tiên phong trong phong trào xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thôn Lan Hùng, xã Văn Quán.

Năm 1986, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông xuất ngũ trở về địa phương, tham gia công tác Hội nông dân của xã và được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trên cương vị nào ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, luôn hăng hái tham gia các phong trào do chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương phát động.

Đảng viên Nguyễn Văn Quỳ - Người tiên phong trong phong trào xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước ở thôn Lan Hùng, xã Văn Quán

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 hệ thống đường giao thông, cống, rãnh thoát nước trên địa bàn xã Văn Quán đã được đầu tư, xây dựng, song chưa đồng bộ; hệ thống thoát nước của các thôn đa phần là mương đất. Những năm gần đây, chăn nuôi trên địa bàn xã phát triển mạnh, với khoảng 70% số hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm nên lượng nước và chất thải chăn nuôi xả ra môi trường hàng ngày khá lớn. Một số rãnh thoát nước chưa đảm bảo đã gây ra các điểm ứ đọng, làm mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của nhân dân. Không chỉ vậy, những lúc mưa lớn, mương đất bị vỡ, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi kèm theo nước mưa chảy thẳng xuống ruộng, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Năm 2019 khi tỉnh, huyện có chủ trương xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, xã Văn Quán đã phát động phong trào rộng rãi trên toàn địa bàn. Tuy nhiên một bộ phận người dân vẫn chưa thực sự hiểu được chủ trương cũng như ý nghĩa của chương trình, còn đắn đo về khoản hỗ trợ nguyên vật liệu của Nhà nước sẽ được thanh toán như thế nào sau khi triển khai? Việc hỗ trợ kinh phí có được kịp thời?... Để người dân nhận thức đúng và đầy đủ về chủ trương hỗ trợ, xã Văn Quán đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các buổi họp dân ở thôn để giải đáp những thắc mắc, giúp nhân dân hiểu, từ đó đồng tình, ủng hộ.

Thôn Lan Hùng có địa bàn rộng, vì vậy việc ứng kinh phí để làm rãnh thoát nước/1 hộ dân khá lớn. Ở tuyến đường cần xây dựng cống, rãnh thoát nước thải có tổng chiều dài 125,2m chỉ có gia đình ông Quỳ và 03 hộ nữa sinh sống. Do đó việc ứng kinh phí để xây dựng công rãnh thoát nước của thôn chưa nhận được sự ủng hộ của các gia đình. Với quan điểm: Không có cách tuyên truyền, vận động nào hiệu quả bằng đảng viên đi đầu, làm trước;  ông Nguyễn Văn Quỳ đã tiên phong, đăng ký với xã tự nguyện làm cống, rãnh thoát nước với tổng chiều dài 85,2m. Việc làm của ông nhận được sự ủng hộ của các gia đình và cùng bắt tay hoàn thành rãnh thoát nước thải khu dân cư. Đến nay, không chỉ có thôn Lan Hùng, mà ở thôn các thôn khác trên địa bàn xã cũng đang tiến hành xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước góp phần làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh việc tích cực tham gia các phong trào của địa phương, ông Quỳ cùng gia đình tích cực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi 40 con lợn, trong đó có 6 lợn nái và 70 đôi chim câu. Trừ chi phí mỗi năm cho thu lãi 150 triệu đồng/năm.

Đảng viên Nguyễn Văn Quỳ xứng đáng là tấm gương sáng trong phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước, là điển hình trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh rất cần được ghi nhận, biểu dương và nhân rộng.

 Phạm Huệ

Ngày đăng: 08/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*