GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Tuổi cao gương sáng

 

Đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, nhưng cụ bà Nguyễn Thị Lâm ở thôn Đông Xuân, xã Xuân Lôi vẫn tràn đầy tâm huyết và không ngừng cống hiến, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới, với niềm ước mong góp phần làm cho cuộc sống của bà con trong thôn, xã ngày càng no ấm, hạnh phúc hơn.

Nhà văn hóa thôn Đông Xuân xã Xuân Lôi được xây dựng từ nguồn vốn đóng góp

của cụ Nguyễn thị Lâm 

Khi xã Xuân Lôi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, thôn Đông Xuân cũng như nhiều thôn khác trong xã gặp rất nhiều khó khăn bởi đời sống của bà con nhân dân còn khó khăn, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng theo yêu cầu đặt ra. Đặc biệt việc xây dựng nhà văn hóa thôn, đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới đòi hỏi nguồn kinh phí khá lớn. Biết được điều đó, cụ Lâm đã có nhiều trăn trở, cụ nghĩ “Cả cuộc đời gắn bó với quê hương, bà con lối xóm nghĩa tình, mình phải làm việc gì có ý nghĩa để sẻ chia khó khăn với quê hương”. Nghĩ là làm, cụ bàn với con cháu, tất cả đều đồng thuận và cụ quyết định rút số tiền tiết kiệm mà cụ để dành mấy chục năm qua với tổng số tiền 675 triệu đồng ủng hộ thôn xây dựng nông thôn mới. Toàn bộ số tiền do cụ ủng hộ được nhân dân sử dụng để xây dựng nhà văn hóa thôn đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới. Giờ đây, nhà văn hóa thôn Đông Xuân đã khang trang, sạch đẹp và trở thành nơi hội họp, sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa, văn nghệ cho bà con nhân dân trong thôn. Được nhìn các cháu thiếu nhi có chỗ vui chơi, bà con làng xóm có nơi hội họp, sinh hoạt văn nghệ, thể dục, thể thao, ai nấy đều phấn khởi và hạnh phúc.

Việc làm của cụ Lâm khiến bà con trong thôn nể trọng, qua đó tạo sức lan tỏa rộng rãi trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình khác cũng tích cực tham gia đóng góp ngày công, của cải vật chất để xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh, góp phần thay đổi diện mạo quê hương, cùng địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới. Trong cuộc sống thường ngày, cụ Lâm còn là tấm gương sáng mẫu mực trong lối sống, cư xử với các con cháu, với bà con lối xóm, cụ luôn tích cực tuyên truyền, vận động con cháu trong gia đình và nhân dân trong thôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, xây dựng, thực hiện nếp sống văn hóa mới trong khu dân cư.

Năm 2018, xã Xuân Lôi đã cán đích nông thôn mới, kinh tế -xã hội ngày càng phát triển, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng nâng lên. Có được thành quả đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, sáng tạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã, trong đó có một phần đóng góp của những cá nhân tâm huyết hết lòng vì quê hương như cụ Nguyễn Thị Lâm. 

 

Thanh Ngân

 

Ngày đăng: 11/05/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*