TIN TỨC KINH TẾ

Phát triển chăn nuôi ở huyện Lập Thạch

Xác định chăn nuôi là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp, thời gian qua huyện Lập Thạch đã tạo mọi điều kiện giúp người dân tiếp cận được các cơ chế, chính sách, khuyến khích chăn nuôi theo hình thức công nghiệp và công nghệ cao an toàn dịch bệnh.

Mô hình nuôi gà ở xã Bàn Giản

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 265 trang trại chăn nuôi hoạt động ổn định, hiệu quả. Bên cạnh đó, huyện còn có một số mô hình chăn nuôi theo quy mô công nghiệp và bán công nghiệp đem lại hiệu quả như: Mô hình trạng trại VietGap chăn nuôi bò sữa ở Thái Hoà; 4 trang trại VietGap chăn nuôi lợn ở các xã Quang Sơn, Hợp Lý, Ngọc Mỹ.... Nhằm phát huy thế mạnh của địa phương về chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò nói riêng, trong thời gian qua UBND huyện Lập Thạch còn xây dựng dự án phát triển chăn nuôi bò sữa huyện Lập Thạch giai đoạn 2014 - 2018, qua các năm thực hiện dự án đã thúc đẩy đàn bò sữa tăng lên 466 con so với 90 con trước khi thực hiện dự án. Hiện nay có 472 con bò sữa cho sản lượng sữa hàng hóa, mỗi ngày HTX sản xuất từ 3-3,5 tấn/ngày, với giá sữa 12.300đồng/lít cho thu nhập từ 25- 30 triệu đồng/con/năm và đầu ra sữa tươi đã được HTX ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định với Công ty sữa Cô gái Hà Lan (Friesland Campina Hà Nam) đầu tư xây dựng 1 điểm thu mua sữa tươi tự động đạt tiêu chuẩn Châu Âu với công suất thu gom đạt 6 tấn/ngày với thời gian ổn định 5 năm liên tục. Song song với phát triển đàn bò sữa, có nhiều mô hình chăn nuôi bò thịt từ bò sữa đực, sau một năm nuôi cho thu nhập từ 15-20 triệu đồng và thụ tinh nhân tạo cho đàn bò sữa, bò sinh sản, bò vỗ béo 3BB... đem lại hiệu quả cao..... Ngoài ra, trong chăn nuôi  nhiều hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện còn liên kết sản xuất với công ty SyDay, công ty AFARM, công ty Jafa, công ty Golden Star,… từ khâu cung cấp con giống, kỹ thuật chăn nuôi, thuốc thu y, cám chăn nuôi đến thu mua sản phẩm... mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hộ gia đình Ông Dương Công Ngôn – thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa phối, liên kết với Công ty Japfa Comfeed nuôi gia công 15.000 con gà thịt/lứa, hộ ông Phan Văn Hòa, thôn Gẳm xã Tử Du nuôi trên 10.000-12.000 con gà cho thu nhập từ 180-200 triệu đồng/năm.

Cùng với việc duy trì phát triển các đàn vật nuôi gia súc, gia cầm thì việc đổi mới mô hình chăn nuôi thủy sản được huyện quan tâm chỉ đạo. Trong thời gian qua thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, huyện đã hỗ trợ được 130,5 ha mô hình nuôi cá giống mới, trong đó có 49,5ha mô hình nuôi cá Rô phi đơn tính (dòng Đường nghiệp); 51,0 ha cá rô phi đơn tính nuôi ghép với cá Chép lai; 30 ha giống cá chép lai 3 máu và cá mè...  Ngoài ra,  mô hình nuôi cá lồng tại sông Phó Đáy xã Thái Hoà, đập Đồng Mồ xã Liễn Sơn và nuôi cá chép giòn, trắm giòn tại xã Thái Hòa đã được nhân dân ngày càng nhân rộng và phát triển. Theo đánh giá bước đầu của người chăn nuôi cho thấy cá dễ nuôi, sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện nuôi trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập từ 180-200 triệu đồng/ha. Nhờ vậy mà tổng sản lượng thủy sản hàng năm đều tăng, bình quân đạt 1,48 nghìn tấn/năm, tăng 144 tấn so với giai đoạn 2010 - 2015.

Trong thời gian tới huyện tiếp tục xác định chăn nuôi là mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Chuyển từ chăn nuôi quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi trang trại, tập trung ra khỏi khu dân cư theo vùng và xã trọng điểm. Khuyến khích chăn nuôi theo hình thức công nghiệp và công nghệ cao, an toàn dịch bệnh. Cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tăng năng suất, chất lượng đàn vật nuôi để đảm bảo nguồn cung thực phẩm; tổ chức sản xuất liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, quan tâm thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy gia công, chế biến các sản phẩm từ GSGC tại huyện.  Làm tốt công tác tiêm phòng GSGC đạt trên 80% tổng đàn. Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, hiệu quả; đa dạng hóa đối tượng nuôi, mở rộng diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh với những loài có hiệu quả kinh tế cao. Thí điểm giai đoạn 2021-2025 thực hiện 01 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại các xã Đồng Ích, Tiên Lữ, Xuân Lôi, Văn Quán, Triệu Đề, Sơn Đông./.

Thanh Hương

Ngày đăng: 29/04/2020