GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Nghĩa cử đẹp trong mùa dịch

        Những ngày này, khi cả nước đang gồng mình chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn huyện Lập Thạch đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, chia sẻ với cộng đồng. Trong đó, may khẩu trang để phát miễn phí cho nhân dân là một trong những nghĩa cử đẹp chứa đựng tình người, cùng chung sức phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 đã và đang được cô Nguyễn Thị Soạn ở tổ dân phố Quảng Khuân, Thị trấn Hoa Sơn thực hiện.

 

Cô Nguyễn Thị Soạn đang may khẩu trang để phát miễn phí cho Bà con

 

  

Xuất phát từ suy nghĩ “Cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, vốn là một thợ may, cô Soạn đã bàn với con dâu mua nguyên vật liệu để may khẩu trang kháng khuẩn, phát miễn phí cho người dân trong tổ dân phố. Cô Soạn chia sẻ: Hàng ngày theo dõi thông tin tình hình dịch bệnh trên truyền hình cô lo lắng lắm, thêm vào đó khẩu trang y tế lại khan hiếm nên ngay khi Thủ tướng Chính phủ kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” cô quyết định may khẩu trang tặng cho bà con. Cô mong muốn mình được góp sức trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh của toàn dân, góp phần làm cho người dân có ý thức đeo khẩu trang tại nơi công cộng, giúp hạn chế việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Những chiếc khẩu trang được cô Soạn may bằng vải kháng khuẩn, có đường may cẩn thận, ôm vừa vặn khuôn mặt, được gấp nếp có thể xếp gọn và kéo giãn ra khi sử dụng, quai đeo không làm đau tai. Sau khi may xong, để đảm bảo vệ sinh, khẩu trang được cô nhặt chỉ, là ủi sạch sẽ, đóng gói cẩn thận trong túi nilon. Để có được những chiếc khẩu trang đó, cô Soạn cho biết phải cắt đo thử trên giấy, các mẫu khác nhau rồi mới lựa chọn xem mẫu nào phù hợp. Ban ngày chỉ mình cô cắt may, ráp vải, tối đến có con dâu phụ giúp cùng làm, có hôm hai mẹ con làm đến 12h đêm mới nghỉ. Chỉ hơn một tuần, cô Soạn đã may được hơn 1.000 khẩu trang. Số khẩu trang đó được cô phát cho bà con trong tổ dân phố, công nhân Công ty giày Lợi Tín nơi con dâu cô làm việc, gửi về quê của con dâu ở xã Hồng Lạc (Sơn Dương),… Dự kiến thời gian tới, cô Soạn sẽ tiếp tục may khẩu trang miễn phí cho bà con nhân dân và đặc biệt ưu tiên cho những hoàn cảnh khó khăn cho đến khi dịch bệnh được dập tắt hoàn toàn.

Ngoài việc phát khẩu trang miễn phí, là Chi hội trưởng Hội nông dân và Hội người cao tuổi, cô Soạn tích cực tuyên truyền cho nhân dân về dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, tuyên truyền mọi người dân chấp hành nghiêm túc việc thực hiện cách ly toàn xã hội, không tụ tập đông người để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh; thực hiện nghiêm việc mang khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh môi trường, thông thoáng nhà ở.

Ông Hà Văn Đang - Bí thư Chi bộ TDP Quảng Khuân cho biết: “Gia đình cô Soạn có truyền thống cách mạng, luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương. Việc may khẩu trang cấp phát miễn phí cho người dân trong khi dịch bệnh của cô Soạn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái rất đáng được trân trọng và biểu dương, góp phần cùng địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh”. 

 

Thanh Ngân

 

Ngày đăng: 13/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*