THỜI SỰ TỔNG HỢP

Huyện Lập Thạch chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

        Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, thời gian qua, huyện Lập Thạch đã tích cực chủ động thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, bảo đảm an toàn sức khỏe của người dân. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa có trường hợp mắc Covid -19.

Đoàn viên Trường THPT Ngô Gia Tự tặng khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho Trung tâm Hi vọng huyện Lập Thạch

    Với phương châm “ngăn ngừa dịch từ xa”, huyện đã kịp thời triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đến tất cả các cấp, các ngành; thành lập Ban chỉ đạo, phân công từng thành viên phụ trách các xã, thị trấn. Ban chỉ đạo đặt ra mục tiêu phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; giám sát, xử lý kịp thời không để dịch lây lan. Các đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo huyện trực tiếp làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch, kịp thời nắm bắt tình hình cụ thể, giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở các địa phương. Công tác đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị vật tư y tế, hóa chất, thuốc… theo các phương án, cấp độ diễn biến của tình hình dịch bệnh được chuẩn bị chu đáo. Theo đó, huyện lên kế hoạch phòng, chống Covid-19 gồm 3 tình huống và từng tình huống đều có các giải pháp tổng thể để thực hiện. Đối với phương án khi dịch bùng phát, huyện dự kiến thành lập bệnh viện dã chiến tại trường tiểu học Liễn Sơn (cũ). Huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện thành lập 02 tổ đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh; 20/20 xã, thị trấn thành lập các đội phòng, chống dịch bệnh ở từng thôn, tổ dân phố. Thiết lập đường dây nóng cấp huyện, cấp xã nhằm tiếp nhận thông tin, chỉ đạo kịp thời tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống; người dân có thể gọi trực tiếp đến các đường dây nóng để có các thông tin chính thức về dịch Covid-19 và phản ánh các trường hợp có dấu hiệu, triệu chứng khả nghi của bệnh để ngành y tế kịp thời có biện pháp điều trị, ngăn ngừa, phòng tránh lây lan.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đặc biệt chú trọng với nhiều hình thức khác nhau như: qua hội nghị, tập huấn; tuyên truyền bằng xe lưu động mỗi ngày 02 lần; tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh tối thiểu 02 lần/ngày, Cổng thông tin điện tử, Bản tin Lập Thạch; tuyên truyền cổ động trực quan qua băng zôn, khẩu hiệu, pano, áp phích... Toàn huyện đã tiến hành dán 3.100 áp phích tại những nơi tập trung đông người, trung tâm các xã, thôn/TDP; treo 650 băng zôn; phát hơn 42.200 tờ rơi khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch; 21 đĩa CD tuyên truyền. Để chuẩn bị các điều kiện chủ động cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, huyện đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ lãnh đạo quản lý các cấp, chủ doanh nghiệp đóng trên địa bàn và các cán bộ y tế thôn, tổ dân phố; cán bộ y tế chuyên trách, trực tiếp khám, chữa bệnh. Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện đã chủ động chỉ đạo đoàn viên, hội viên tích cực tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn thực hiện đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế và tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhiều tập thể, cá nhân đã tặng khẩu trang kháng khuẩn và dung dịch rửa tay sát trùng cho công nhân lao động, học sinh và nhân dân trên địa bàn như: Liên đoàn lao động huyện tặng trên 8000 khẩu trang kháng khuẩn và gần 200 lít dung dịch sát trùng cho công nhân lao động; Huyện Đoàn Lập Thạch phối hợp với xã Văn Quán tặng cho học sinh nghèo dung dịch diệt khuẩn phòng, chống dịch bệnh trị giá 9 triệu đồng; Hội Phụ nữ xã Bắc Bình đã phát  300 khẩu trang vải, 120 khẩu trang y tế, 252 bánh xà phòngnước rửa tay khô cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn; quầy thuốc Kim Huệ (xã văn Quán) ủng hộ 500 khẩu trang y tế diệt khuẩn cho học sinh nghèo xã Văn Quán…

Cùng với công tác tuyên truyền, huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương tạm dừng tổ chức các hoạt động lễ hội đầu năm; khuyến cáo người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, sử dụng khẩu trang theo hướng dẫn của ngành y tế. Công tác vệ sinh, khử khuẩn ở những nơi tập trung đông người như: chợ, trường học, trụ sở cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện được thực hiện tốt. Các địa phương đã chỉ đạo các thôn, tổ dân phố và các đoàn thể tích cực làm vệ sinh môi trường, xử lý rác thải ở khu dân cư. Các trường học phối hợp với trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức phun hóa chất toàn bộ khu vực trường lớp; phân công cán bộ, giáo viên thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải, vệ sinh bàn ghế, đồ dùng giảng dạy, học tập, bếp ăn bán trú…; bố trí cán bộ, giáo viên trực, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra, vào trường học trong thời gian học sinh nghỉ.

Trung tâm Y tế huyện - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã triển khai thực hiện kế hoạch đáp ứng công tác khám, chuẩn đoán, cách ly và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19; chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch cũng như chuẩn bị khu cách ly đối với các trường hợp buộc phải cách ly theo quy định. Trung tâm Y tế huyện cũng đã thành lập các đội phản ứng nhanh và chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn triển khai phòng chống dịch bệnh đến từng hộ gia đình; tổ chức trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại đơn vị và các trạm y tế xã, thị trấn. Bên cạnh đó tổ chức tốt công tác truyền thông, tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác chống dịch các cấp; phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, các xã, thị trấn tiến hành tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường; cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, cách tự theo dõi sức khỏe và cung cấp số điện thoại liên lạc để khai báo khi sốt hoặc có biểu hiện bất thường về sức khỏe. 

Công tác giám sát, quản lý, theo dõi người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn và người từ vùng dịch về địa phương được tiến hành thường xuyên, chặt chẽ. Toàn huyện có 996 người học tập, làm việc tại nước ngoài, trong đó có 33 trường hợp từ nước ngoài trở về. Để quản lý tốt nhóm đối tượng này, trên cơ sở kết quả rà soát, huyện đã tổ chức cho 100% gia đình có người thân học tập, làm việc tại nước ngoài ký cam kết cung cấp thông tin, khai báo y tế với chính quyền địa phương khi các trường hợp trở về nước. Đồng thời, giao công an huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn quản lý các trường hợp ra vào địa bàn, công dân đi lao động làm thuê từ vùng dịch trở về địa phương để kịp thời có biệp pháp xử lý y tế, tránh lây lan ra cộng đồng; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế; kiểm soát, ngăn chặn kịp thời những tin đồn thiếu căn cứ, không chính xác về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của nhân dân, gây thiệt hại đối với nền kinh tế, đặc biệt là ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp, trong đó Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lập Thạch là đại hội điểm của tỉnh, thời gian tới, huyện Lập Thạch tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động thực hiện các giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồngThực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở, khai báo y tế toàn dân; làm tốt công tác theo dõi, giám sát, chủ động phát hiện sớm, cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà kịp thời các trường hợp thuộc diện phải cách ly. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Thanh Ngân

 

Ngày đăng: 26/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục