VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lập Thạch triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid – 19 trong các cơ sở giáo dục

      Để chuẩn bị cho việc học sinh các cấp học trở lại trường học an toàn sau đợt nghỉ phòng dịch, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành đoàn thể và UBND các xã, thị trấn thực hiện các nhiệm vụ trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid – 19 trong các cơ sở giáo dục.

Lập Thạch phun khử trùng tại các trường học

Theo đó, huyện yêu cầu  Phòng Giáo dục và Đào tạo Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân, phụ huynh học sinh hiểu, đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho con em trở lại trường; tổ chức quán triệt đến đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh để mọi người cùng có trách nhiệm với nhà trường và chủ động trong công tác phòng, chống dịch cho con em mình.  Chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các quy trình phòng, chống dịch trong nhà trường (trước mắt khi tỉnh chưa xây dựng quy trình thì đề nghị phòng Giáo dục & ĐT chỉ đạo các nhà trường theo quy trình tạm thời do UBND huyện ban hành). Giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh để thực hiện đúng quy trình phòng dịch. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trang bị cho các em kiến thức chủ động tự thực hiện các biện pháp phòng dịch như cách rửa tay, đeo khẩu trang, cách tiếp xúc, nói chuyện với các bạn trong lớp,… và chuẩn bị cho các em các trang thiết bị cần thiết khi đến trường (như khẩu trang…). Đồng thời Chỉ đạo các nhà trường phối hợp với ngành y tế thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, bao gồm: Môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên tiếp xúc; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng học chức năng; đồ dùng dạy và học,… để đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại các vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại sử dụng, nơi khách đến làm việc và có hình thức phù hợp để nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên như: Trước cửa phòng học, nhà ăn, nhà vệ sinh. Trong quá trình dạy và học hàng ngày cần phải có biện pháp cụ thể, hiệu quả để nắm bắt sĩ số và quản lý sức khỏe của các em học sinh, kịp thời báo cáo đề xuất các biện pháp để giải quyết; thực hiện tốt phương châm 4 sớm: sớm phát hiện, sớm báo cáo, sớm chuẩn đoán và sớm cách ly. Thực hiện kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ Giáo dục & ĐT điều chỉnh; trong thời gian dịch bệnh chưa chấm dứt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học. Kiểm soát, quản lý chặt chẽ người ra, vào khuân viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh, khách đến làm việc) và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định; thực hiện việc giao nhận trẻ em, học sinh (nếu có) tại cổng trường. Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh trường, lớp theo quy định; kiểm tra, bổ sung sước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Bếp ăn tập thể, khu nội trú tại các nhà trường phải đảm bảo công tác vệ sinh phòng dịch và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; bố trí phương án tổ chức ăn hợp lý, giảm thiểu tối đa ăn tập trung đông người.

Bên cạnh đó UBND huyện cũng Đề nghị Trung tâm Y tế huyện có văn bản hướng dẫn đối với các nhà trường trong công tác phòng chống dịch và chủ động phương án, các biện pháp để giải quyết khi có các tình huống xảy ra. Phối hợp với ngành giáo dục và UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Trạm Y tế thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh ở các bậc học Mầm non, Tiểu học, THCS hàng ngày. Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn chủ động hỗ trợ về y tế cho các trường học đóng trên địa bàn nếu các trường có đề nghị khi gặp khó khăn. Phối hợp với đoàn kiểm tra của huyện kiểm tra, hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học có bếp ăn bán trú theo quy định.

Đối với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các các nhà trường vận động hội phụ huynh học sinh, hội đoàn thể, cá nhân tự nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các cơ quan, đoàn thể quần chúng, nhân dân tự nguyện tham gia dọn dẹp vệ sinh ở các khu dân cư, đường làng ngõ xóm, nơi tập trung đông người, bệnh viện, trường học, cơ quan, công sở vào ngày cuối tuần.

Cùng với đó, huyện cũng yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị liên  quan khẩn trương, nghiêm túc triển khai các công việc để đảm bảo các điều kiện an toàn cho học sinh đến trường theo quy định.

 

Thanh Hương

 

Ngày đăng: 03/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*