VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hoa Lư xây dựng khu dân cư đoàn kết, phát triển

 Thời gian qua, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được Tổ dân phố Hoa Lư (Thị trấn Hoa Sơn) tích cực triển khai, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.

Tổ dân phố Hoa Lư hiện có 390 hộ với gần 1.200 nhân khẩu. Ngay sau khi có nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng ủy, chính quyền thị trấn, Ban công tác Mặt trận tổ dân phố đã triển khai, tuyên truyền đến từng hộ gia đình về ý nghĩa, mục tiêu, nội dung của cuộc vận động nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân để cùng hưởng ứng thực hiện. Hàng năm, Ban công tác Mặt trận đã đăng ký thực hiện các nội dung của cuộc vận động với mục tiêu cụ thể, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tế của Tổ dân phố nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong thực hiện phong trào.

Đồng chí Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp ngày Hội Đại đoàn kết dân tộc

Để Nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, Ban Công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể  của TDP đã vận động Nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi đem lại năng suất cao. Với lợi thế là trung tâm của thị trấn Hoa Sơn, lãnh đạo TDP đã vận động các hộ dân kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh các mặt hàng có thương hiệu, uy tín. Từ đó, nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ phát triển mạnh, có thu nhập ổn định, đời sống được nâng lên rõ rệt. Năm 2019, tổng thu nhập trên địa bàn TDP đạt 64.240.000.000đ; bình quân thu nhập đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm, cao hơn so với cùng kỳ là 12 triệu đồng/người/năm/. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,75%.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở Tổ dân phố phát triển mạnh. Nhiều câu lạc bộ được thành lập như: câu lạc bộ văn hóa văn nghệ Bông Lau, câu lạc bộ bóng chuyền hơi của Hội người cao tuổi, câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh...thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện. Các câu lạc bộ thường xuyên tổ chức giao lưu với các chi hội, các tổ dân phố lân cận nhân dịp các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm. Việc vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương được thực hiện tốt. Các hương ước, quy ước của Tổ dân phố được thực hiện hiệu quả. 100% con em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, TDP không có hiện tượng con em bỏ học. Qua bình xét, năm 2019, TDP có 376/390 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt96%), nhiều năm liền đạt TDP văn hóa. Bên canh đó, Nhân dân trong TDP luôn thực hiện tốt các hoạt động giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Năm 2019, Nhân dân trong TDP đã ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” 4.650.000đ; quỹ vì người nghèo 4.500.000đ; ủng hộ hoạt động của các cháu thiếu nhi 18.560.000đ. Đặc biệt, TDP đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ cứu trợ tại chỗ 56.200.000đ và nhiều xuất quà để giúp đỡ các gia đình hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Nhân dân trong TDP đã tích cực tham gia giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thi công các công trình xây dựng nông thôn mới; ủng hộ kinh phí, ngày công lao động, hiến đất xây dựng nông thôn mới và các công trình phúc lợi. Trong phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, TDP đã triển khai xây dựng được183m chiều dài cống, rãnh, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường ở khu dân cư.

Tình hình an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TDP luôn được giữ vững. Các vụ việc khiếu kiện, tranh chấp được TDP kịp thời giải quyết, không để trở thành điểm nóng, gây bức xúc trong Nhân dân. Tổ dân phố được công nhận đạt tiêu chuẩn an ninh trật tự.

Thời gian tới, TDP Hoa Lư tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh", huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư cùng chung tay xây dựng địa bàn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Phạm Huệ

 

Ngày đăng: 25/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*