TIN TỨC KINH TẾ

Lập Thạch tích cực sản xuất vụ chiêm xuân

Ngay sau thời gian nghỉ tết, nông dân huyện Lập đã tranh thủ xuống đồng gieo trồng vụ chiêm xuân 2020.

Để đảm bảo việc sản xuất vụ chiêm xuân theo đúng kế hoạch đề ra, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, dịch hại trên cây trồng để có giải pháp chỉ đạo điều chỉnh kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch hại kịp thời, hiệu quả bảo vệ an toàn cho sản xuất; chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện gieo trồng, chăm sóc, và phòng trừ sâu bệnh cây trồng vụ Đông Xuân đảm bảo kịp thời, hiệu quả; yêu cầu công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch và xí nghiệp thủy lợi Móng Cầu Liễn Sơn huy động nguồn lực, phương tiện và các biện pháp để lấy và trữ nước theo lịch xả nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thông báo để đảm bảo đủ nước phục vụ đổ ải cấy lúa và tưới dưỡng cho cây trồng vụ Đông Xuân 2020. Các xã, thị trấn chỉ đạo, hướng dân nông dân thực hiện các biện pháp để đảm bảo nguồn mạ cấy và khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, đảm bảo đủ nước đối với lúa đã cấy, duy trì lớp nước mặt để cây lúa ấm chân, tăng khả năng chống rét, không để ruộng khô hạn; kịp thời chăm sóc lúa khi thời tiết nắng ấm trở lại để cây lúa nhanh hồi phục và đẻ nhánh tập trung...

 

 

Nông dân huyện Lập đã tranh thủ xuống đồng gieo trồng vụ chiêm xuân 2020

 

Bên cạnh cây lúa, nông dân tập trung làm đất, gieo trồng cây ngô, lạc, đỗ, sắn và cây rau mà các loại, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Đến nay, toàn huyện đã gieo trồng vụ xuân 2020 được 4.66,5/6.300ha, trong đó, cây lúa cấy được 3.807ha/4.000ha. Trong đó, lúa xuân sớm tập trung chủ yếu ở 7 xã phía nam của huyện: Xuân Lôi, Tiên Lữ, Sơn Đông, Đồng Ích… đã cấy xong với diện tích 482/500 ha; lúa xuân muộn đã gieo cấy được 3.325ha/3500ha, tập trung nhiều ở các xã Liễn Sơn, thị trấn Hoa Sơn, Xuân Hòa, Ngọc Mỹ, Xuân Hòa....  cây lạc đã trồng 472ha/640ha, cây ngô đã trồng 120,3ha/300ha, cây thức ăn gia súc 152ha/250ha, cây trồng khác 15,2ha/50ha.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân huyện Lập Thạch đang tiếp tục trồng và chăm sóc cây trồng vụ chiêm xuân đảm bảo kế hoạch đề ra.

 

Thúy Ngân

 

 

Ngày đăng: 11/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*