VĂN HÓA - XÃ HỘI

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện - Nơi chấp cánh ước mơ cho các hộ nghèo và gia đình chính sách

       Phát huy vai trò là cầu nối, là bạn đồng hành cùng người dân nghèo trên con đường thoát nghèo bền vững, trong những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Lập Thạch luôn đồng hành và triển khai có hiệu quả các nguồn vốn vay để hỗ trợ bà con nghèo vay làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện mục tiêu phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác làm động lực để phát triển, Ngân hàng CSXH đã phối hợp tốt với các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên triển khai cho vay uỷ thác từng phần đến các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Chính vì vậy, nguồn vốn đầu tư cho người nghèo và các đối tượng chính sách luôn có tốc độ tăng trưởng cao, vốn tín dụng chính sách hàng năm đã giúp hàng trăm hộ dân đã vượt lên thoát nghèo. Đến nay, tổng dư nợ của ngân hàng đạt 390,7 tỷ đồng, tăng so đầu năm 26,7 tỷ đồng. Số hộ có dư nợ 11.200 hộ.

 

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân vốn vây chính sách

Trong năm 2019, Ngân hàng CSXH đã phối hợp giải ngân trên 133,1 tỷ đồng, trong đó vốn vay hộ nghèo hơn 86,5 tỷ, cho 1.393 lượt hộ vay để sản xuất kinh doanh. Nguồn vốn này phần nào đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và đối tượng chính sách để phát triển sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm,...Chị Nguyễn Thị Bình Phú, thôn Sơn Kịch, xã Quang Sơn, cho biết: “Nhờ 80 triệu đồng vốn vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH huyện, tôi đã mua được đôi bò giống. Đến nay đời sống của gia đình bắt đầu ổn định, lo được cho các con ăn học và đã thoát nghèo”; hay như hộ chị Phan Thị Hiền, thôn Đồng Núi, xã Vân Trục được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 100 triệu đồng, chị đã đầu tư trồng cây thanh long ruột đỏ, đến nay đời sống cũng ổn định và vươn lên thoát nghèo…

Không chỉ riêng nguồn vốn để cho vay hộ nghèo, mà các nguồn vốn cho vay khác của Ngân hàng CSXH đều hướng đến người nghèo, giúp họ vươn lên phát triển kinh tế ổn định cuộc sống. Năm 2019, có 2.048  hộ vay vốn để làm mới hoặc sửa chữa công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với số tiền giải ngân 40,9 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện hiện có 7.787 hộ đang có dư nợ với số tiền 110,8 tỷ đồng để làm mới hoặc sửa chữa 15.574 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn. Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, năm 2019 giải ngân hơn 13,4 tỷ đồng, tạo việc làm cho 276 lao động. Nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động đã giải ngân hơn 3,3 tỷ đồng, giúp 45 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Có 4 hộ dân tộc thiểu số nghèo được vay vốn theo chương trình để sản xuất kinh doanh với số tiền 250 triệu đồng.

Với mạng lưới 285 tổ tiết kiệm và vay vốn có mặt ở 20 xã, thị trấn trong toàn huyện, Ngân hàng CSXH huyện thật sự đồng hành cùng người nghèo trong hành trình vươn lên thoát nghèo. Hình ảnh người tổ trưởng vay vốn, cán bộ Hội và cán bộ Ngân hàng CSXH đã đi vào cuộc sống người dân, tạo được sự tin tưởng với người nghèo và các đối tượng vay vốn khác, góp phần tích cực làm thay đổi đời sống của người dân nơi đây.

Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện phấn đấu đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do ngân hàng cung cấp; tập trung cho vay các chương trình mới, ưu tiên đầu tư cho các đơn vị còn nhiều hộ nghèo, cận nghèo,...Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách đặc biệt đối với các đơn vị có chất lượng còn thấp hoặc chưa ổn định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của tín dụng chính sách; tích cực phối hợp với hội, đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền địa phương trong đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, nợ tồn đọng lâu ngày. Phối hợp các địa phương, các tổ chức nhận ủy thác hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn; tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Phối hợp với các ngành chuyên môn triển khai tập huấn những kỹ năng, kinh nghiệm trong sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ để người vay sử dụng vốn hiệu quả.

   Phạm Huệ

 

Ngày đăng: 10/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*